SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
"Rừng đèn cộng hưởng": tác phẩm nghệ thuật ánh sáng khiến bạn như đi lạc vào xứ sở thần tiên
Đến với hội chợ triển lãm quốc tế Maison et Objet Paris, teamLab đã giới thiệu tác phẩm “Rừng đèn cộng hưởng”, thu hút được sự chú ý và được đánh giá khá cao của người tham quan cùng giới chuyên môn dựa vào tính đột phá và ý nghĩa nghệ thuật của nó.

“Rừng đèn cộng hưởng” (Forest of resonating lamps) được tạo ra từ hơn một nghìn chiếc đèn làm từ thủy tinh Murano, lắp đặt đèn LED và thiết bị cảm ứng bên trong. Điểm độc đáo là những chiếc đèn sẽ thay đổi hướng sáng và màu sắc liên tục nhờ vào sự di chuyển của khách tham quan.

Những chiếc đèn này được làm từ chất liệu thủy tinh Murano - nổi tiếng bởi khả năng thay đổi màu sắc phức tạp và những ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Khi có người đứng bên cạnh, cảm ứng của chiếc đèn sẽ giúp nó tự động phát sáng.

Hướng sáng, màu sắc của bóng đèn thay đổi liên tục và hoàn toàn ngẫu nhiên nhờ vào sự hiện diện và tương tác của con người. Thiết bị cảm ứng sẽ cảm nhận được sự xuất hiện của con người kế bên, làm chiếc đèn phát sáng. Ánh sáng từ chiếc đèn đầu tiên này sẽ tác động và cộng hưởng đến hai chiếc đèn gần nhất - tạo nên hiệu ứng dây chuyền. Đó là lý do tại sao tác phẩm nghệ thuật này lại có tên là " rừng đèn cộng hưởng ".

Hiệu ứng dây chuyền và sự cộng hưởng màu sắc giữa những chiếc đèn chính là điểm mấu chốt khiến căn phòng luôn thay đổi diện mạo một cách hoàn ngẫu nhiên và không hề trùng lặp.

Ngoài ra, để đạt được hiệu ứng tối đa, các nhà thiết kế teamLab đã phối hợp việc sử dụng đèn điện, nguồn sáng cùng bốn bức tường và sàn gương bao quanh. Những chiếc đèn được sắp xếp theo hình zigzag, bố cục tổng thể trong các khung lưới được tính toán chi li và kĩ lưỡng. Chính điều này đã tạo ra một không gian tưởng như vô tận của ánh sáng huyền ảo.

Tường và sàn được làm bằng gương gây ra hiệu ứng phản quang, tăng thêm độ lung linh huyền ảo của căn phòng.

Những chiếc đèn được sắp xếp theo bố cục zigzag

Những chiếc đèn được sắp xếp theo bố cục zigzag.

Khi thấy một chiếc đèn sáng lên ở phía xa xa, ngay lập tức bạn nhận ra có người đang đứng ở phía đấy. Cả căn phòng sẽ liên tục thay đổi diện mạo và màu sắc tùy theo cách bạn tiếp cận những người xung quanh. “Rừng đèn cộng hưởng” được tạo ra để mô phỏng dòng chảy vô tận của thời gian, đồng thời thể hiện sự tương tác và gặp gỡ giữa con người trong cuộc sống.

Tác phẩm khiến người tham quan cảm thấy mình như đang lạc vào một thế giới huyền ảo vô tận.

Màu sắc khi thì rực rỡ, khi lại ấm trầm sâu lắng. Tất cả phụ thuộc vào tâm trạng và khả năng tương tác của khách tham quan.

genk.vn
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ