SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tây Ninh: Công bố kết quả thanh tra chuyên đề An toàn bức xạ hạt nhân năm 2017
3/3 cơ sở được thanh tra tại Tây Ninh không có vi phạm về luật An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) và không có hành vi vi phạm hành chính.

Lực lượng Thanh tra tiến hành kiểm tra An toàn bức xạ hạt nhân tại một cơ sở y tế. Ảnh: Thanh tra Bộ KH&CN.

Căn cứ công văn số 538/TTra-P4 ngày 5 tháng 10 năm 2017 của thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị bổ sung báo cáo kết quả thanh tra chuyên đề An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) năm 2017.

Từ ngày 24/8/2014 đến 30/8/2017, Sở KH&CN Tây Ninh đã tiến hành thanh tra 03 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ gồm: Chi nhánh công ty Cổ phần Fico Tây Ninh – Nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh (xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Công ty Cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – Nhà máy đường (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Trung tâm Y tế dự phòng Tây Ninh (đường 30/4, phường 3, TP. Tây Ninh).

Đây là 03 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong hệ các thiết bị đo, điều khiển tự động trong công nghiêp và sử dụng nguồn phóng xạ trong thiết bị đo phân tích. Trong quá trình kiểm tra các hệ thống thiết bị đang trong quá trình sản xuất và bộ máy quản lý hành chính vẫn đang hoạt động bình thường.

Kết quả: 03/03 cơ sở được thanh tra không có vi phạm về luật an toàn bức xạ (ATBX) và không có hành vi vi phạm hành chính.

Qua cuộc thanh tra chuyên đề ATBXHN năm 2017, các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ đã phối hợp và thực hiên những nội dung yêu cầu trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATBX, an ninh nguồn phóng xạ trong công tác quản lý và sử dụng theo quy định.

Trước đó, vào ngày 11/4/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Văn bản số 1103/BKHCN-TTra gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo triển khai Cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về ATBXHN năm 2017 trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch chi tiết để tiến hành triển khai thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân có nguồn phóng xạ đang sử dụng hoặc lưu giữ tại địa phương trên cơ sở kế hoạch tham khảo danh sách các đơn vị có nguồn phóng xạ đã được Cục ATBXHN thống kê.

Đồng thời, trong khuôn khổ cuộc thanh tra chuyên đề cần chủ động nắm tình hình, rà soát để có phương án quản lý đối với các cơ sở có khả năng sử dụng hoặc lưu giữ nguồn phóng xạ trong các lĩnh vực như: Các cửa hàng kinh doanh vàng; các cơ sở có thiết bị đo mức, cân tự động; nhà máy luyện kim, cán tôn thép; nhà máy xi măng; nhà máy sản xuất mía đường; nhà máy sản xuất gỗ ép MDF; nhà máy sản xuất giấy, bao bì, mảng nilon; cơ sở sản xuất bia, rượu, nước giải khát; các công trình cầu đường, phòng thí nghiệm, kiểm tra công trình xây dựng, cầu đường; các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ trong chụp ảnh phóng xạ công nghiệp (NDT), đo mật độ, độ ẩm đất đá công trình … hoặc các cơ sở có nguồn phóng xạ từ địa phương khác chuyển đến.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng chỉ đạo các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức, triển khai hiệu quả Cuộc thanh tra chuyên đề ATBXHN năm 2017.

Kết quả chỉ đạo, xử lý hoặc quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố thông báo cho Bộ Khoa học và Công nghệ (qua Thanh tra Bộ hoặc Cục ATBXHN) để được hướng dẫn, đồng thời thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn tại Đề cương thanh tra chuyên đề.

Kết quả thanh tra chuyên đề về An toàn bức xạ hạt nhân tại Thái Nguyên
Từ ngày 17/7/2017 đến ngày 18/8/2017, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh cùng Sở Y tế tổ chức Cuộc thanh tra chuyên đề về ATBXHN trên địa bàn tỉnh.
Tham gia đoàn thanh tra có: ông Trần Việt Anh - Phó Chánh thanh tra Sở KH&CN - Trưởng đoàn; ông Đinh Quang Hùng - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế; ông Ngô Thành Sơn - Đội trưởng Phòng Công an kinh tế, Công an tỉnh, cùng các thành viên trong đoàn là chuyên viên của Sở KH&CN.
Đoàn đã tiến hành thanh tra đối với 25 cơ sở quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 9 cơ sở y tế, 13 cơ sở sản xuất kinh doanh vàng bạc và 3 cơ sở công nghiệp. Qua thanh tra, đoàn đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 14.000.000đ.
Cuộc thanh tra chuyên đề đã cơ bản đánh giá tình hình đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ trong quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về năng lượng nguyên tử, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATBXHN trên địa bàn tỉnh.

 

www.vietq.vn (ttncac)
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ