SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Xét chọn đề tài “Nghiên cứu sự biến đổi tế bào học cổ tử cung ở phụ nữ 18-69 tuổi liên quan HPV tại thành phố Cần Thơ”
Ngày 21-11, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức hội đồng khoa học xét chọn đề tài: “Nghiên cứu sự biến đổi tế bào học cổ tử cung ở phụ nữ 18-69 tuổi liên quan HPV tại thành phố Cần Thơ” do GS.TS Phạm Văn Lình và BS CK II Dương Mỹ Linh đồng chủ nhiệm, Trường Đại học Y dược TP. Cần Thơ làm cơ quan chủ trì.

BS CK II Dương Mỹ Linh báo cáo đề tài

Mục tiêu của đề tài nhằm xác định HPV-DNA, biến đổi tế bào học cổ tử cung (CTC) và mối liên quan giữa nhiễm HPV với biến đổi tế bào học CTC ở phụ nữ 18-69 tuổi nhiễm HPV tại TP Cần Thơ từ năm 2013-2020.

Ban chủ nhiệm đề tài

Đề tài dự kiến được thực hiện trong vòng 36 tháng với các nội dung sau: Xác định tỷ lệ biến đổi HPV-DNA, biến đổi tế bào học CTC và mối liên quan giữa nhiễm HPV với biến đổi tế bào học CTC ở phụ nữ 18-69 tuổi nhiễm HPV tại TP Cần Thơ từ năm 2013-2020; tìm hiểu các yếu tố liên quan đến sự biến đổi HPV-DNA và tế bào học CTC ở phụ nữ TP Cần Thơ.

 

Hội đồng xét chọn đề tài

Kết quả thu được từ nghiên cứu sẽ cho thấy mối liên quan giữa sự biến đổi tình trạng nhiễm HPV thông qua theo dõi HPV_DNA và sự biến đổi tế bào CTC thông qua xét nghiệm PAP và VIA ở các phụ nữ nhiệm HPV cũng như xác định giá trị của HPV-DNA, PAP và VIA trong tầm soát ung thư CTC. Bên cạnh đó, cung cấp quy trình khám phát hiện chẩn đoán sớm ung thư CTC cũng như quy trình theo dõi những phụ nữ có kết quả tế bào học CTC bất thường cho các bệnh viện phụ sản, bệnh viện có chuyên khoa sản, bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ áp dụng vào thực tế. Các cơ sở y tế địa phương có thể tuyên truyền giáo dục sức khỏe đặc biệt là giáo dục về nguy cơ, tiến triển của bệnh ung thư CTC cho phụ nữ TP Cần Thơ.

Hội đồng xét chọn đã nhất trí thông qua đề tài, đồng thời góp ý một số nội dung để ban chủ nhiệm hoàn thiện đề tài.

Sở KH&CN TPCT
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ