Hội thảo “Liên kết và Phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng đồng bằng sông Cửu Long”

[27/11/2017 15:15]

Sáng 24-11, Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ trực thuộc Sở KH&CN TP Cần Thơ phối hợp với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức hội thảo “Liên kết và phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có Bà Trần Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, Ông Vũ Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ, Ông Vũ Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Hoàng Vĩnh Vương – Giám đốc Trung tâm học liệu Trường Đại học Cần Thơ, Ông Vũ Sỹ Dũng – Giám đốc công ty CP Dịch vụ thương mại và Thông tin Kỹ thuật, Ông Lâm Quốc Tuấn – Đại diện Văn phòng miền Nam công ty CP Thông tin và Công nghệ số Việt Nam cùng Lãnh đạo các Sở KH&CN, Trung tâm Thông tin/ Trung tâm Thông tin và Thống kê/ Trung tâm Thông tin và Ứng dựng KH&CN, Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường, các thư viện công cộng, thư viện cơ sở giáo dục các tỉnh ĐBSCL, các Sở ban ngành, viện, trường, hội, hiệp hội, cùng các cơ quan báo đài trên địa bàn TP Cần Thơ.

Bà Trần Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

Nhằm cập nhật các xu hướng mới trong hoạt động liên kết và phát triển nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời thúc đẩy hoạt động liên kết, trao đổi hợp tác chia sẻ nguồn lực thông tin KH&CN của TP Cần Thơ với các địa phương khác trong cả nước, Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phối hợp với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức Hội thảo "Liên kết và Phát triển nguồn lực thông tin KH&CN vùng đồng bằng sông Cửu Long".

Ông Vũ Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề như: Thông tin KH&CN – Liên kết phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long; Công tác xây dựng nguồn thông tin KH&CN tại Trung tâm thông tin và Thống kê KH&CN TP. Hồ Chí Minh; Kinh nghiệm xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu (CSDL) điện tử tại Trung tâm học liệu trường Đại học Cần Thơ; Mạng Thông tin KH&CN – Giải pháp hợp tác, liên kết CSDL KH&CN; Giải pháp kết nối và chia sẻ dữ liệu số giữa các đơn vị thông tin – thư viện; Giải pháp phát triển nguồn CSDL KH&CN trong hệ thống các Trung tâm thông tin – Thư viện.

Ông Vũ Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ báo cáo tại hội thảo

Trong đó, giải pháp hợp tác – liên kết CSDL KH&CN cho thấy sự cần thiết chia sẻ nguồn lực thông tin KH&CN để bắt kịp xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Internet vạn vật IOT, trí tuệ nhân tạo Al, thực tế ảo VR,…) và tạo sự liên kết hỗ trợ nhau cùng phát triển trong hệ thống các thư viện (kinh nghiệm, công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đào tạo nhân lực,…); đồng thời gia tăng nguồn lực và mở rộng phạm vi cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ tốt nhu cầu sử dụng tin đa ngành, đa lĩnh vực; tránh trùng lặp và tiết kiệm chi phí đầu tư CSDL; hệ thống hóa nguồn CSDL thống nhất theo chuẩn chung dễ khai thác và sử dụng; tiết kiệm nhân lực và chi phí cho hoạt động quản lý và phát triển nguồn tin KH&CN; góp phần phát triển mạng Thông tin KH&CN vùng ĐBSCL không giới hạn về không gian và thời gian, hoàn toàn miễn phí và chủ động trong khai thác – chia sẻ tài liệu.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Bà Võ Thị Thu Hà – Trưởng phòng Quản lý Thông tin, Thư viện, Thống kê KH&CN , Cục Thông tin KH&CN Quốc gia báo cáo tham luận

Ông Vũ Sỹ Dũng – Giám đốc công ty CP Dịch vụ thương mại và Thông tin Kỹ thuật báo cáo tham luận

Quang cảnh buổi hội thảo

Sở KH&CN TPCT