Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ

[17/01/2018 08:53]

Sáng 16/01/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp của lãnh đạo hai Cơ quan Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hàn Quốc. Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và ông Sung Yunmo – Chủ tịch Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) đồng chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN tiếp Chủ tịch Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc.

Tại cuộc họp này, Lãnh đạo hai Cơ quan đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm và thảo luận kế hoạch hợp tác trong năm 2018. Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Đinh Hữu Phí chúc mừng ông Sung Yunmo đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch KIPO trong tháng 7/2018 vừa qua và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ngài Sung Yunmo, KIPO nói riêng và hệ thống SHTT Hàn Quốc sẽ tiếp tục gặt hái thêm những thành tựu mới, giữ vững vị trí là một trong những Cơ quan SHTT hàng đầu thế giới.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết, hệ thống SHTT của Việt Nam đang có những nỗ lực nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu ngày càng tăng của xã hội trong công tác bảo hộ, thực thi và khai tháng quyền SHTT. Dù đã đạt được các thành quả đáng ghi nhận, nhưng theo Cục trưởng thì hiện nay Cục SHTT đang phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là việc tồn đọng đơn, trình độ của hệ thống công nghệ thông tin và việc cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ thương mại hóa, khai thác quyền SHTT phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để giải quyết những thách thức nêu trên, ông Đinh Hữu Phí chia sẻ với bạn một số nhiệm vụ mà Cục SHTT Việt Nam sẽ thực hiện trong thời gian tới bao gồm: hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng các yêu cầu nội tại của Việt Nam và cam kết quốc tế trong các FTAs; xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia để định hướng cho hoạt động của Cục SHTT nói riêng và hệ thồng SHTT của Việt Nam nói chung trong giai đoạn tới; thực hiện cải cách hệ thống quản lý SHTT nhằm nâng cao năng lực của hệ thống xác lập quyền và cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ việc sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ đắc lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội. Cục trưởng cũng đề nghị KIPO xem xét, hỗ trợ Cục SHTT trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác có hiệu quả mà KIPO dành cho Việt Nam, sự hợp tác giữa hai Cơ quan là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Đinh Hữu Phí phát biểu.

Chủ tịch KIPO Sung Yunmo bày tỏ sự vui mừng được thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cho rằng chuyến thăm của ông sẽ góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ông cũng cho biết, đến nay NOIP và KIPO đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1998 và là đối tác duy nhất trên thế giới ngoài Nhóm 5 Cơ quan SHTT lớn nhất thế giới mà KIPO có quan hệ hợp tác trong 20 năm.

“Trong 20 năm qua, hai Cơ quan liên tục có sự chia sẻ, hợp tác và trao đổi thông tin. Trong thời gian qua, hai Bên mới chỉ tập trung hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực và trao đổi thông tin. Trong năm 2018, chúng tôi mong muốn hợp tác giữa hai Cơ quan trở nên thiết thực hơn nữa trong các vấn đề về SHTT để góp phần nâng tầm hơn nữa mối quan hệ giữa hai Cơ quan”, ông Chủ tịch nhấn mạnh.

Theo đó, ông Sung Yunmo đã đề nghị phía Việt Nam xem xét, ký kết Chương trình PPH để thẩm định nhanh các đơn sáng chế của nhau, ủng hộ việc mở Văn phòng đại diện của WIPO tại Hàn Quốc và việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan SHTT của ASEAN và KIPO. Cục trưởng Đinh Hữu Phí ghi nhận các đề xuất của KIPO và cho biết sẽ phản hồi tích cực đối với đề xuất ký Chương trình PPH, đồng thời ủng hộ các đề xuất khác của KIPO. Cục trưởng cũng đề nghị KIPO hỗ trợ trong các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các vấn đề chuyên môn, đạo tạo nguồn nhân lực và tự động hóa cơ quan SHTT. Phía KIPO đã chấp thuận các đề xuất của Việt Nam.

Kết thúc cuộc họp, ông Đinh Hữu Phí và ông Sung Yunmo đã ký Kế hoạch hợp tác giữa hai Cơ quan với các nội dung thảo luận nêu trên.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN đã tiếp xã giao ông Sung Yunmo và Đoàn công tác. Tại buổi tiếp, ông Sung Yunmo bày tỏ ấn tượng về tốc độ phát triển của Việt Nam trong thời gian qua và nhận thấy hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, xã hội.... Thời gian tới, Cơ quan SHTT Hàn Quốc sẽ phối hợp với Cục SHTT Việt Nam triển khai các thỏa thuận hợp tác, mong nhận được sự quan tâm của Bộ KH&CN. Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, trên cơ sở những điểm tương đồng với Hàn Quốc, phía Việt Nam sẽ học hỏi từ Hàn Quốc rất nhiều điều, không chỉ riêng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Theo Thứ trưởng, hằng năm hai Bên nên tổ chức những cuộc gặp gỡ, trao đổi để xây dựng kế hoạch cụ thể, hai Bên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới.

www.truyenthongkhoahoc.vn (ntthang)