TP Cần Thơ họp mặt nhà khoa học - trí thức tiêu biểu mừng Xuân Mậu Tuất 2018

[02/02/2018 15:22]

Ngày 02/02/2018, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức họp mặt mừng xuân Mậu Tuất 2018 với các nhà khoa học - trí thức tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Đến dự có ông Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và gần 100 nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Năm 2017, thành phố có 71 đơn vị có hoạt động KH&CN, bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức nghiên cứu và phát triển, cơ sở giáo dục đại học/cao đẳng, tổ chức dịch vụ KH&CN, các doanh nghiệp KH&CN và các đơn vị sự nghiệp khác. Với 67 đơn vị thuộc khu vực nhà nước và 04 đơn vị thuộc khu vực ngoài nhà nước, trong đó có 02 doanh nghiệp KH&CN là Công ty TNHH Sản xuất máy nông nghiệp Hoàng Thắng và công ty TNHH ACI.

Ông Nguyễn Thanh Dũng phát biểu tại Hội nghị

Về nhân lực hoạt động trong lĩnh vực KH&CN, thành phố có 7.162 nhân sự đang công tác tại 71 đơn vị có hoạt động KH&CN. Trong đó, trình độ đại học 2.461 người (chiếm 34%), trình độ thạc sĩ 2.503 người (chiếm 35%), trình độ tiến sĩ 599 người (8%). Tính đến cuối năm 2016, toàn thành phố có 19 Giáo sư và 163 Phó giáo sư, số lượng Giáo sư và Phó giáo sư tăng so với năm 2015 và hoạt động chủ yếu tại các cơ sở giáo dục đại học. Trong đó, lao động thuộc lĩnh vực khoa học y dược chiếm tỷ lệ cao nhất (28%), ít nhât là trong lĩnh vực khoa học nhân văn (6%).

Toàn thành phố có 1.539 đề tài/dự án khoa học và công nghệ các cấp được triển khai thực hiện từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ và các nguồn kinh phí khác, trong đó có 428 đề tài/dự án được phê duyệt mới và 288 đề tài/dự án được nghiệm thu.

Ông Trần Việt Trường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi họp mặt, các đại biểu bày tỏ sự vui mừng, trân trọng trước sự phát triển không ngừng, đóng góp to lớn của các nhà khoa học cho ngành khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ cũng như vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị đã nhận được sự đóng góp ý kiến tích cực về nhiều vấn đề với sự tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu tham dự.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành KH&CN trong thời gian qua, cũng như đóng góp của các nhà khoa học cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2017. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh ngành KH&CN thành phố cần đánh giá lại công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm phục vụ tốt hơn cho hoạt động của ngành, thúc đẩy sự phát triển KH&CN cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của thành phố.

Sở KH&CN Cần Thơ