Bước tiến lớn nhờ hoạt động đổi mới sáng tạo tại cơ sở

[09/02/2018 14:58]

Trong năm qua, các quận huyện của TP.HCM đã chủ động triển khai 165 đề án, dự án ứng dụng KH&CN phục vụ công tác quản lý và hỗ trợ áp dụng 102 đề án, mô hình cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng "Bình Thạnh trực tuyến", một trong những ví dụ điển hình cho hoạt động KH&CN của các quận huyện TP.HCM.

Mỗi mùa mưa, người nông dân làm muối ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ lại phải để đất trống vì không thể sản xuất. Nhưng từ tháng 8 năm 2017 đến nay, điều này đã thay đổi nhờ áp dụng mô hình nuôi cua thương phẩm trên khuôn chứa nước muối.

Mùa mưa năm nay, người nông dân Lý Nhơn đã có thêm nguồn thu từ những đợt cua thương phẩm với năng suất lên đến hơn 1.5 tấn/ha. Đây là một minh chứng cho thành công của những hoạt động khoa học công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo ở cơ sở.

Trong năm qua, các quận huyện của TP.HCM đã chủ động phối hợp, tổ chức khảo sát, nắm bắt nhu cầu, liên kết và triển khai 165 đề án, dự án ứng dụng KH&CN phục vụ công tác quản lý. Điển hình trong số đó là ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” do UBND quận Bình Thạnh triển khai.

Từ tháng 4/2017 đến nay, ứng dụng đã có hơn 5.500 lượt tải. Qua ứng dụng này, người dân phản ánh hơn 5.672 tin về vi phạm trật tự lòng lề đường, 504 tin về vi phạm môi trường, 265 tin về vi phạm xây dựng.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó chánh Văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thạnh, cho biết: “Tất cả 100% thông tin đều được xử lý, trong đó xử lý vi phạm hơn 1.600 trường hợp với số tiền trên 2 tỷ đồng. Quan trọng nhất, người dân đã có những chuyển biến, có sự thay đổi về hành vi”.

Phong trào đổi mới sáng tạo cũng đã lan tỏa rộng rãi vào trong các trường học. Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với các quận huyện tổ chức 99 cuộc thi, ngày hội đổi mới sáng tạo cho giáo viên, học sinh và hình thành được 225 câu lạc bộ tại các trường học.

Bên cạnh đó, hoạt động ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp, cơ sở cũng được Sở KH&CN TP.HCM và các quận, huyện đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Đức Tuấn, trưởng phòng Quản lý khoa học và công nghệ cơ sở - Sở KH&CN TP.HCM, cho biết: “Trong năm 2017, các quận huyện đã hỗ trợ ứng dụng 102 đề án, mô hình cho doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, các quận huyện cũng đã phối hợp với Sở KH&CN để triển khai những hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp như tổ chức các diễn đàn, đối thoại doanh nghiệp, café doanh nhân.”

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện các quận huyện thì hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN tại cơ sở vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở khối doanh nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch UBND quận 8, cho biết: “ Các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong ứng dụng KH&CN nhưng khó khăn không phải từ thiếu vốn mà do thiếu nhân lực chất lượng cao để sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp muốn chuyển từ làm thủ công sang sử dụng máy móc, thiết bị cũng không biết phải tìm mua thiết bị phù hợp ở đâu.”

Theo bà Phan Kiều Thanh Hương, vấn đề nhân lực đang là yếu tố cản trở lớn nhất đến ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM lại cho rằng yếu tố KH&CN, đổi mới sáng tạo không chỉ thuần túy ở máy móc mà còn có yếu tố quy trình, mô hình sản xuất và kinh doanh, tiêu chuẩn…

“Khoảng 72% doanh nghiệp của chúng ta hiện nay đang áp dụng các quy trình tổ chức sản xuất và các doanh nghiệp này có doanh thu cao hơn từ 3.5 đến 7 lần so với những doanh nghiệp không áp dụng”, ông Dũng cho biết.

Đồng thời, các quận huyện cũng cần chủ động đồng hành với doanh nghiệp để đề xuất, đặt hàng với các cơ sở nghiên cứu nhằm đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo vào sản xuất.

www.khampha.vn (ttncac)