SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
7 startup Việt tìm cách 'quyến rũ' các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế
Không chỉ là sự kiện kết nối cộng đồng khởi nghiệp, diễn đàn “Kết nối Startups Việt trong và ngoài nước” còn đem đến cơ hội quý giá để các startup tiềm năng trình bày, giới thiệu các dự án, sản phẩm của mình.

Đại diện của Ami trình bày sản phẩm khởi nghiệp của mình trước các nhà đầu tư và hội đồng chuyên gia tại diễn đàn.

Sáng 27.6, 7 startup ấn tượng được chọn đã có phần trình bày trước các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước đang có mặt tại diễn đàn “Kết nối Startups Việt trong và ngoài nước”.

Ami là nhóm startup được Khu Công nghệ Phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM hỗ trợ khởi nghiệp. Nhóm đã được giải nhất cuộc thi khởi nghiệp TechFest 2017 do Bộ KH&CN tổ chức.

Giải pháp quản gia ảo của Ami giúp người dùng quản lý ngôi nhà của mình một cách chuyên nghiệp và thân thiện, kiểm soát chi phí. Ngoài ra, Ami cũng phát triển các bộ sản phẩm hỗ trợ giao tiếp giữa dân cư và ban quản lý tại các tòa nhà.

Theo Lê Hoàng Nhật, CEO của Ami, hiện tại ở TP.HCM đã có hơn 150 khách thuê phòng sử dụng hệ thống. Ami cũng đã phát triển ứng dụng quản lý ký túc xá và sinh viên cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Có phần giống với Ami nhưng sản phẩm Cyhome của startup Cyfeer lại chọn hướng phát triển ứng dụng để kết nối những người dân trong cùng một khu chung cư, tòa nhà thành một cộng đồng chung.

Theo đại diện của Cyfeer, 50% các tòa nhà tại Việt Nam đang được cho thuê với nhiều loại hình như làm văn phòng, co-working… và cần những cách quản lý khác nhau. Ban quản lý, chủ các tòa nhà cũng phải đối mặt với nhiều áp lực từ bảo dưỡng hàng nghìn thiết bị trong tòa nhà cho đến xử lý những yêu cầu, phàn nàn của người sử dụng…

Những điều này hạn chế mở rộng quy mô kinh doanh của các chủ tòa nhà. Đồng thời, việc không quản lý hiệu quả thông tin khách hàng cũng khiến cho chất lượng dịch vụ bị hạn chế đáng kể.

Bởi vậy, Cyhome hướng tới tăng cường kết nối giữa dân cư trong tòa nhà cũng như với ban quản lý để đem lại chất lượng dịch vụ tốt hơn. Cùng với đó, người dùng có thể nhanh chóng tìm được những nhà cung cấp dịch vụ uy tín ở gần đó khi có nhu cầu. Ra mắt từ cuối năm 2017 nhưng hiện tại Cyhome đã có những khách hàng từ Thái Lan, Campuchia.

7 startup Việt tìm cách 'quyến rũ' các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế - 2\

Khách tham dự diễn đàn thích thú trải nghiệm sản phẩm của các startup. 

Như tên của mình, Hand Free là ứng dụng miễn phí giúp người dùng rảnh tay nhờ dễ dàng tìm được chuyên gia thực hiện mọi công việc trong nhà từ sửa chữa điện nước, sửa khóa, sửa xe, giặt ủi, vệ sinh cho tới chuyển nhà, massage, chụp ảnh, tổ chức sự kiện… Hand Free hiện cung cấp 40 dịch vụ khách nhau và dự kiến tăng thêm 5 dịch vụ mỗi tháng.

Một điểm nổi bật của Hand Free là người dùng có thể mô tả công việc mình cần tìm người và nhận báo giá từ các chuyên gia cung cấp dịch vụ. Từ đó, người dùng chọn giải pháp phù hợp theo giá cả và chất lượng của nhà cung cấp.

Ngoài các startup trên, tham gia buổi trưng bày còn có các dự án startup tiềm năng khác như camera thông minh của EyeQ Tech, đồ chơi tăng cương thực tế ảo thông minh của Ekid Studio, bột rau má sấy lạnh Quảng Thanh, giải pháp chiếu sáng thông minh dựa trên nền tảng IoT của Sejong Vietnam JSC.

7 startup Việt tìm cách 'quyến rũ' các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế - 3

Sản phẩm đồ chơi thông minh của Ekid. 

7 startup Việt tìm cách 'quyến rũ' các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế - 4

Bột rau má sấy lạnh Quảng Thanh có hạn sử dụng lên tới 1 năm là một giải pháp chế biến nông sản được đánh giá cao.

7 startup Việt tìm cách 'quyến rũ' các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế - 5

Sejong Vietnam JSC đem tới diễn đàn giải pháp chiếu sáng thông minh dựa trên IoT giúp tiết kiệm tiêu tốn năng lượng và bảo vệ môi trường.

Không chỉ được trình bày, giới thiệu sản phẩm của mình đến với cộng đồng, các nhà đầu tư mà quan trọng hơn là các startup tại diễn đàn “Kết nối Startups Việt trong và ngoài nước” đã được nhận được những ý kiến phản biện và góp ý quan trọng về định hướng, phát triển sản phẩm từ hội đồng chuyên gia.

Nhận xét về những dự án được trình bày, bà Thạch Lê Anh, đồng sáng lập Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam và Vietnam Silicon Valley Accelerator, nói: “Tinh thần của các bạn startup rất tốt. Nhưng các bạn chưa được trải nghiệm nhiều ở các sân diễn quốc tế nên các bạn trình bày chưa được theo khuôn mẫu, ấn tượng với nhà đầu tư. Các bạn cũng nên nhận những chỉ trích, phản hồi một cách tích cực. Một số sản phẩm như Cyhome, Hand Free… có thể phát triển, mở rộng được do ở đâu người ta cũng cần, không phụ thuộc khu vực địa lý.”

7 startup Việt tìm cách 'quyến rũ' các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế - 6

Các startup trao đổi, xin ý kiến tư vấn chuyên gia trong giờ giải lao. Trong ảnh: Bà Thạch Lê Anh chia sẻ kinh nghiệm với các statup.

www.khampha.vn (ntmoanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ