SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Những startup đáng chú ý trong Y Combinator Hè 2018
Y Combinator được mệnh danh là “vườn ươm khởi nghiệp quyền năng nhất thế giới”. Đây là chương trình tăng tốc và đầu tư startup nổi tiếng nhất trong giới công nghệ Toàn Cầu. Có không ít startup từ chương trình này đã trở thành “kỳ lân” (startup có giá trị tỷ USD), như Airbnb, Dropbox, Quora, Twitch, v.v..

Ngày 20 – 22 tháng 8 vừa rồi, 2 ngày Demo Day của Y Combinator Hè 2018 đã diễn ra, có rất nhiều startup tiềm năng mang đến những giải pháp ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe và y tế.

Osh’s Affordable Pharmaceuticals

Osh’s Affordable Pharmaceuticals là một startup vì lợi ích cộng đồng, kết nối bác sĩ và bệnh nhân với chi phí thấp. Công ty cũng đang cố gắng giảm rào cản gia nhập đối với những loại thuốc đặc biệt, dành cho những bệnh hiếm gặp.

Ba tuần trước, công ty đã giới thiệu 1 loại thuốc điều trị bệnh Wilson. Trước đó, chưa từng có một loại thuốc nào chữa bệnh Wilson ở Brazil, Ấn Độ, hay Canada. Osh’s Affordable Pharmaceuticals giúp giảm chi phí nhập thuốc từ 30,000 USD xuống còn 120 USD mỗi tháng cho người bệnh.

Công ty ước tính tổng giá trị cho thị trường này là 17 tỷ USD. “Giá thuốc thật sự là một vấn đề, mọi người đang chết vì họ không thể tiếp cận với loại thuốc họ cần” – giám đốc điều hành, ông Alex Oshmyansky đã phát biểu.

Nếu thành công, startup này thật sự là một giải pháp ý nghĩa cho những người mắc bệnh hiếm gặp trên toàn Thế Giới.

Medinas Health

Một chiếc máy quét MRI có thể có giá lên tới vài triệu USD, nhưng đối với các bệnh viện nhỏ có thể chỉ xài 1 lần rồi bỏ đó. Medinas Health cung cấp cho các bệnh viện giải pháp dễ dàng để bán lại các thiết bị đã qua sử dụng mà không sử dụng nữa, hoặc mua những thiết bị cần thiết với giá cả phải chăng.

Công ty nhắm tới việc giúp các trung tâm sức khoẻ nông thôn và ngoại thành, vốn không dư dả về tài chính, có đủ các thiết bị chăm sóc bệnh nhân

Đây được đánh giá là thị trường 75 tỷ USD, và Medinas Health đã huy động được 1 triệu USD.

Higia

Higia cung cấp giải pháp giúp phụ nữ có thể phát hiện ung thư vú sớm, bằng cách theo dõi mẫu nhiệt của bộ ngực. Thiết bị được gọi là EVA, có thể được đặt ở mặt trong bất kỳ áo ngực thể thao nào.

Chỉ tính riêng nước Mỹ trong năm nay, khoảng 266,120 phụ nữ bị chuẩn đoán ung thư vú, và 40,920 trong số đó có thể sẽ không vượt qua được. Chi phí để chăm sóc và chữa trị ung thư vú trung bình vào khoảng 60,000 USD – 134,000 USD. Ngoài tiền ra còn là những ảnh hưởng về tinh thần cho cả bệnh nhân và gia đình. EVA được kỳ vọng sẽ giúp việc phát hiện sớm để chữa trị sớm ung thư vú sớm.

Công ty chưa khởi bán, nhưng đã nhận được 5,000 đơn đặt hàng ở Mexico. Higia cũng đang tiến hành từ nghiệm tại thị trường Mỹ.

C16 Biosciences

Dầu cọ là nguyên liệu chính để sản xuất dầu ăn, để sản xuất nhiên liệu sinh học, và rất tốt để dưỡng da. C16 Biosciences giới thiệu sản phẩm dầu cọ trồng trong phòng thí nghiệm, giúp giảm thiểu đáng kể khí thải nhà kính, và giúp giảm thiểu việc phá huỷ hệ sinh thái thiên nhiên để trồng cọ.

Công ty cho biết: Sản phẩm của chúng tôi được phát triển trong lò phản ứng sinh học, rẻ hơn 20% so với dầu cọ truyền thống, và đặc biệt “không phá huỷ hành tinh”.

C16 Biosciences đã bắt đầu hợp tác với một số hãng mỹ phẩm và ẩm thực, những công ty vốn chi lên đến 1.2 tỷ USD hằng năm cho dầu cọ.

Hepatx

Ở nước Mỹ, bệnh gan mãn tính đang ảnh hưởng trực tiếp đến 3.9 triệu người, và là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 40,000 người. Hơn 200,000 người cần ghép gan, nhưng số lượng gan hiến tặng chỉ đủ cho vài ngàn người.

Những nhà sáng lập của Hepatx đang phát triển một giải pháp cho những người bị bệnh gan có thể phục hồi, kích thích các tế bào gan sản sinh. Giải pháp của Hepatx là lấy những mô mỡ, biến nó thành tế bào gan và đưa những tế bào này vào gan bệnh nhân để tái phát gan.

Hồi sinh tế bào gan, đây là một phát minh cách mạng cho những người bị bệnh gan, nếu thành công Hepatx thật sự xứng đáng được vinh danh.

Cambridge Glycoscience

Ai cũng hiểu rõ được tác hại của đường lên sức khoẻ, từ gây bệnh tim mạch, béo phì đến gây lão hoá da, gia tăng trầm cảm, v.v.. Nhưng rất khó để thay thế đường trong khẩu phần ăn, vì vị giác con người rất thích vị ngọt. Những loại gia vị thay thế đường hiện nay, như si-ro bắp, thì không phổ biến và khá mắc

Cambridge Glycoscience có bằng sáng chế về giải pháp làm ngọt để thay thế đường, không những không gây hại cho sức khỏe, mà còn giá cả hợp lý. Quy trình sản xuất của họ được tối ưu, cho phép họ sản xuất chất làm ngọt thay thế này trên quy mô lớn.

Thị trường cho sản phẩm này là vô cùng rộng lớn, khi 74% đồ ăn và thức uống ở Mỹ đều chứa chất làm ngọt. Theo ước tính, giá trị thị trường lên tới 100 tỷ USD.

Seattle Food Tech

Thịt từ thực vật là vấn đề rất được quan tâm trong những năm gần đây, khi số lượng động vật được nuôi làm thịt sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu trong những năm tới. Thịt từ thực vật cũng làm giảm những vấn đề lên môi trường khi chăn nuôi động vật, cũng như tốt cho sức khỏe con người hơn. Các nhà đầu tư, trong đó có Bill Gates, đã đổ hàng triệu USD để biến ý tưởng này thành hiện thực.

Seattle Food Tech đang sản xuất loại thịt từ thực vật ngon hơn, tốt hơn và rẻ hơn thịt từ động vật. Họ sử dụng các thiết bị và quy trình chế biến thực phẩm mới, hiệu quả hơn, cho phép sản xuất trên quy mô lớn với chi phí thấp.

“Chúng tôi đang sử dụng kỹ thuật hàng không vũ trụ để làm gà chiên cốm” – Theo giám đốc điều hành Christie Lagally, một cựu kỹ sư và quản lý dự án kỹ thuật của Boeing.

Seattle Food Tech có tham vọng làm thay đổi ngành thực phẩm, bắt đầu từ những căn tin trong công ty, trường đại học trên khắp nước Mỹ.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ