SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Xây dựng mô hình sản xuất rau theo hướng Vietgap tại TP Cần Thơ
Chiều ngày 13/9/2018, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ đã tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau theo hướng Vietgap tại TP Cần Thơ” do Ths. Phạm Thị Minh Hiếu – Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật làm chủ nhiệm.

Dự án thực hiện nhằm mục tiêu xây dựng vùng sản xuất rau theo hướng Vietgap với quy mô 11 ha; xây dựng quy trình và hướng dẫn nông dân sản xuất rau theo hướng Vietgap; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng từ nông dân các hợp tác xã.

 Thành viên Hội đồng nghiệm thu dự án.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện nghiên cứu vùng trồng; hiện trạng sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói sản phẩm rau an toàn của HTX; xây dựng quy trình sản xuất rau theo hướng Vietgap; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; hệ thống quản lý sản xuất theo quy trình Vietgap cho mỗi nông hộ và hệ thống quản lý tại nhà sơ chế, đóng gói; đào tạo - mô hình; đánh giá chứng nhận Vietgap cho hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm rau; liên kết doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rau và hỗ trợ quảng bá sản phẩm rau Vietgap.

 Ban chủ nhiệm dự án.

Qua thời gian triển khai dự án cho thấy, nông dân tại HTX rau an toàn Long Tuyền – Bình Thủy đã có những kiến thức cơ bản về sản xuât rau an toàn, tiêu chuẩn Vietgap, các mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap, qua đó đã tạo ra sản phẩm sạch, uy tín đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Về điều kiện vùng trồng, mẫu đất và mẫu nước sản xuất và sơ chế rau an toàn đều đạt yêu cầu về chỉ số giới hạn các yếu tố có trong đất, phù hợp với tiêu chuẩn Vietgap. HTX đã xây dựng và hoàn thiện quy trình sản xuất rau cho hợp tác xã trên các sản phẩm cà chua, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, dưa lê, bí đao, ớt và một số loại rau ăn lá với tổng diện tích 10,22 ha trên nguyên tắc IPM, sử dụng thuốc an toàn hiệu quả dưới sự kiểm soát của Ban quản lý HTX và kỹ thuật viên hướng dẫn để đáp ứng đủ, đúng tiêu chuẩn Vietgap,...

Toàn cảnh buổi nghiệm thu.

Sản xuất rau ăn lá và rau ăn quả theo tiêu chuẩn Vietgap tạo được mối liên kết tiêu thụ, nông dân lãi hơn khoảng 10 triệu đồng/tháng/ha. Tổng lượng rau ăn lá và rau ăn quả của HTX là 711.290kg/năm/10,22ha. Lợi nhuận nông dân thu được từ trồng bí đao và dưa hấu khá cao theo thứ tự 90.298.500đ/ha/vụ và 133.600.000đ/ha/vụ, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người dân trong HTX.

(dtphong)

Sở KH&CN Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ