SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Sàn giao dich công nghệ giới thiệu thiết bị tạo đá từ nước biển lắp trên tàu cá
Thiết bị tạo ra nước đá trực tiếp từ nước biển, giúp ngư dân tiết kiệm đáng kể chi phí dự trữ nước đá. Nước đá sệt được tạo ra có độ xốp, mềm, không làm kết cứng hải sản cũng như không làm hỏng bề mặt da cá.

Với thiết bị này, người ngư dân không cần dự trữ nước đá từ bờ, giảm đáng kể tiêu hao nhiên liệu

Với ngư dân đánh bắt cá xa bờ, việc làm lạnh bảo quản hải sản là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, cách dự trữ, vận chuyển nước đá từ bờ phổ biến hiện nay làm tăng tải trọng của tàu, gây tiêu tốn nhiên liệu. Trong tình trạng giá nhiên liệu ngày càng tăng hiện nay, đây là gánh nặng lớn cho người ngư dân.

Thiết bị sản xuất nước đá sệt từ nước biển, được lắp đặt trực tiếp trên tàu đánh bắt xa bờ đang được giới thiệu tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Sản phẩm được cung ứng bởi Công ty TNHH Công nghệ - Kỹ thuật Vĩnh Phát Lộc.

Với kích thước 1219 x 610 x 1118 mm, thiết bị có thể lắp đặt gọn trên tàu đánh cá. Ưu điểm của thiết bị là khả năng tạo đá trực tiếp từ nước biển.

Nước biển độ mặn thông thường của nước biển là 3% được bơm vào khoang hoặc thùng chứa và hạ nhiệt bằng phương pháp tuần hoàn. Nhiệt độ thấp nhất có thể đạt - 40C.

Đặc biệt, đá mà thiết bị tạo ra là dạng đá sệt xốp mịn bao bọc đều bề mặt cá, do vậy giảm được phản ứng thủy phân của tế bào thịt cá giúp cá tươi hơn. Nước đá sệt có độ xốp, mềm, không làm kết cứng hải sản, không tạo liên kết giữa vật bảo quản và nước đá nên dễ bốc dỡ. Đồng thời nhờ không có cạnh sắc nhọn nên đá sệt không làm hỏng bề mặt da cá, nhất là đối với các loại cá có giá trị như cá ngừ đại dương.

Theo nhà cung cấp, sản phẩm hiện tại có các loại với công suất từ 4 đến 12 tấn/ngày, có thể lắp trực tiếp trên nhiều loại tàu đánh cá xa bờ.

Ngoài thiết bị sản xuất nước đá sệt từ nước biển lắp đặt trực tiếp trên tàu đánh bắt xa bờ, rất nhiều sản phẩm, công nghệ, thiết bị khác đang được giới thiệu tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM.

www.khampha.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ