Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

[26/10/2018 16:07]

Nghiên cứu sử dụng phương pháp ước lượng hàm sản xuất tối đa (frontier production fuction) để ước tính hiệu quả kỹ thuật của các hộ chăn nuôi bò sữa tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Nguồn: internet

Lâm Đồng là nơi có đàn bò sữa lớn nhất miền Trung – Tây Nguyên nhưng với quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, phân tán, thiếu tính chuyên nghiệp nên việc phát triển đàn bò sữa trong nông hộ gặp nhiều khó khăn. Huyện Đơn Dương có nhiều thuận lợi như điều kiện khí hậu phù hợp, diện tích đất canh tác nông nghiệp còn lớn, tận dụng được nhiều phụ phế phẩm nông nghiệp. Do sự phát triển nhanh của đàn bò sữa trên địa bàn huyện cộng với những hiểu biết không đầy đủ về thực tiễn chăn nuôi, có thể dẫn đến việc sử dụng nguồn lực không hiệu quả. Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu thực nghiệm về hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả phân bổ nguồn lực sử dụng tiếp cận định lượng ở Việt Nam chủ yếu nhằm vào các vật nuôi hàng năm. Do đó nghiên cứu này được tiến hành với mục tiêu là xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật trong sử dụng nguồn lực của nông hộ chăn nuôi bò sữa, chỉ ra mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đầu vào tới hiệu quả kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa và đưa ra một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Nghiên cứu do Trần Hoài Nam và Đỗ Minh Hoàng (Khoa Kinh tế, trường Đại học Nông lâm TP Hồ CHí Minh) thực hiện. Nghiên cứu đã sử dụng hàm sản lượng tối đa (frontier production fuction) theo phương pháp ước lượng cực đại (MLE) để ước tính hiệu quả kỹ thuật của hộ chăn nuôi bò sữa. Kết quả ước lượng cho thấy, mức hiệu quả kỹ thuật của hộ chăn nuôi bò sữa trung bình đạt được 88,47%, điều này cho thấy năng suất của hộ chăn nuôi bò sữa còn có khả năng tăng thêm 11,53% ở mức đầu vào hiện tại nếu nông hộ sử dụng đúng, đủ đảm bảo kỹ thuật. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra trong các yếu tố đầu vào như thức ăn xanh, thức ăn tinh và trình độ học vấn tác động tích cực tới năng suất bò sữa. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố như trình độ học vấn, quy mô chăn nuôi, tuổi, kinh nghiệm có ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của nông hộ chăn nuôi bò sữa.

Tạp chí NN&PTNT tháng 6/2018 (ltnhuong)