SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Công cụ chỉnh sửa gen đang được sử dụng để phát triển các loại thuốc kháng sinh tốt hơn
Một nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin, Madison và các cộng tác viên của ông tại Đại học California, San Francisco đã tái sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR để nghiên cứu gen nhắm tới mục tiêu phát triển các loại kháng sinh cụ thể, cung cấp manh mối về cách cải thiện kháng sinh hiện có hoặc phát triển các loại kháng sinh mới.

Jason Peters

Kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề đang gia tăng, ước tính gây nguy hiểm cho hàng triệu người và gây thiệt hại hơn 2 tỷ đô la mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Kỹ thuật này có tên gọi là Mobile-CRISPRi, cho phép các nhà khoa học sàng lọc chức năng kháng sinh trong một loạt các vi khuẩn gây bệnh.

Sử dụng một dạng vi khuẩn lây nhiễm qua quan hệ tình dục, các nhà nghiên cứu đã chuyển Mobile-CRISPRi từ các chủng vi khuẩn thí nghiệm thông thường thành các vi khuẩn khác nhau, thậm chí bao gồm cả một loại vi khuẩn ít được nghiên cứu. Sự biến đổi này làm cho kỹ thuật này trở thành có ích cho các nhà khoa học nghiên cứu bất kỳ số lượng vi khuẩn gây bệnh.

Peters đã làm việc với Carol Gross, Oren Rosenberg và các đồng nghiệp khác tại UCSF và các tổ chức khác để thiết kế và thử nghiệm Mobile-CRISPRi. Hệ thống này làm giảm sản xuất ra protein từ các gen mục tiêu, cho phép các nhà nghiên cứu xác định cách thức kháng sinh ức chế sự phát triển mầm bệnh. 

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ