SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Giấc ngủ kém liên quan đến các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer
Giấc ngủ kém là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh có xu hướng thức dậy mệt mỏi, mất trí nhớ và các triệu chứng khác trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, làm thế nào và tại sao mất ngủ liên quan đến bệnh Alzheimer vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington ở St. Louis có thể đã phát hiện ra một phần của giải thích. Họ phát hiện ra rằng những người lớn tuổi có giấc ngủ sóng chậm cần củng cố trí nhớ và thức dậy cảm thấy sảng khoái, có mức protein tau trong não cao hơn. Lượng protein tau cao là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer và có liên quan đến tổn thương não và suy giảm nhận thức.

Phát hiện được công bố vào ngày 9 tháng 1 trên tạp chí Khoa học Y học, cho thấy giấc ngủ kém chất lượng có thể là dấu hiệu của sự suy giảm sức khỏe của não. Não thay đổi dẫn đến bệnh Alzheimer, là căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu người Mỹ, bệnh diễn ra chậm và âm thầm.

Cho đến hai thập kỷ trước khi các triệu chứng đặc trưng của mất trí nhớ và sự nhầm lẫn xuất hiện, protein beta amyloid bắt đầu tích tụ thành các mảng bám trong não. Sự rối loạn protein tau xuất hiện muộn hơn, sau đó là làm teo các vùng não chính. Lúc này, người bệnh bắt đầu có dấu hiệu suy giảm nhận thức.

/www.technology.org (ttncac)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ