SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nước ngọt, làm việc chăm chỉ và thời tiết nóng là nguyên nhân gây bệnh thận
Khá phổ biến khi thấy công nhân xây dựng và những người lao động chân tay ghé vào một cửa hàng tiện lợi vào bữa trưa để uống nước giải khát vào một ngày nóng. Và thường xuyên hơn sản phẩm mà họ sử dụng là một loại nước ngọt.

Điều đó có thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh thận, theo kết quả nghiên cứu của một trường đại học mới tại Buffalo. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ngọt có đường, nước ngọt có chứa caffein trong khi tập thể dục trong thời tiết nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những người trưởng thành khỏe mạnh trong môi trường phòng thí nghiệm bắt chước làm việc tại một địa điểm nông nghiệp vào một ngày nóng (95 độ F). Nghiên cứu được lấy cảm hứng từ các báo cáo gần đây về tổn thương thận cấp tính ở những người lao động nông nghiệp thực hiện lao động chân tay trong môi trường nóng ngoài trời ở Mỹ, Chapman giải thích thêm rằng bệnh dịch thận mãn tính, nguyên nhân chưa được biết đến, ở các công nhân nông nghiệp ở các nước gần xích đạo.

Chapman cũng chỉ ra rằng dữ liệu động vật cho thấy loại đồ uống bù nước có vấn đề: Tiêu thụ một loại đồ uống có hàm lượng fructose cao sau khi mất nước gây tổn thương ở thận. Tuy nhiên, những tác động cấp tính của việc tiêu thụ đồ uống có hàm lượng fructose cao trong và sau khi tập thể dục dưới sức nóng gây chấn thương thận cấp tính chưa được nghiên cứu trước đây ở người trong một nghiên cứu có kiểm soát.

Các tình nguyện viên nghiên cứu đã hoàn thành một chu trình tập thể dục kéo dài một giờ bao gồm một buổi tập luyện trên máy chạy bộ 30 phút, sau đó là ba hoạt động khác nhau trong 5 phút. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục về Môi trường Đặc biệt (CRESE) tại UB.

Sau 45 phút tập thể dục, các tình nguyện viên nghỉ ngơi 15 phút trong cùng một phòng trong khi uống 16 ounce nước giải khát có hàm lượng fructose cao, chứa caffein - trong trường hợp này là nước ngọt Mountain Dew hoặc nước.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra lượng creatinine cao trong máu và mức lọc cầu thận thấp hơn - dấu hiệu chấn thương thận - sau khi dùng thử nước ngọt. Những thay đổi tạm thời này đã không xảy ra khi những người tham gia uống nước.

Ngoài ra, những người tham gia có nồng độ vasopressin trong máu, một loại hormone chống lợi tiểu làm tăng huyết áp, cao hơn và họ bị mất nước nhẹ trong và sau khi dùng thử nước ngọt.

www.technology.org (ttncac)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ