SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Ghi hình bài giảng của giáo viên rồi đăng lên mạng xã hội là phạm pháp?
Quy định này nằm trong vấn đề bảo đảm quyền liên quan của giảng viên trong luật sở hữu trí tuệ đối với bài giảng - một dạng tài sản trí tuệ.

Cuộc thi nhằm tăng cường hiểu biết của sinh viên về sở hữu trí tuệ. Trong ảnh: Ông Võ Hưng Sơn, Trưởng phòng Sở hữu Trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (trái) trao giải cho nhóm sinh viên đạt giải nhất. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là một trong những câu hỏi khá sát sườn và thực tế dành cho sinh viên về sở hữu trí tuệ tại cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” do ĐH Y dược TP.HCM phối hợp với Phòng quản lý Sở hữu Trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức vào sáng 09/5.

Một câu hỏi được quan tâm dành cho sinh viên là, sinh viên ghi âm, ghi hình trực tiếp bài giảng trên lớp của giảng viên để đưa lên facebook nhằm mục đích câu like để thương mại thì phải xin phép và thậm chí phải trả thù lao cho giảng viên vì xâm phạm đến quyền biểu diễn của giảng viên.

Theo ông Võ Hưng Sơn, Trưởng phòng Quản lý Sở hữu Trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, bài giảng của giảng viên là một dạng tài sản trí tuệ, nên họ cũng sẽ có những quyền liên quan về biểu diễn được bảo hộ sở hữu trí tuệ.

“Vì thế, khi sinh viên ghi âm ghi hình bài giảng và đăng lên mạng xã hội là vi phạm về luật sở hữu trí tuệ. Điều này cũng tương tự như vấn đề người xem phim trong rạp quay lại các cảnh trong phim và phát tán trên mạng, hay quay lại hình ảnh một buổi biểu diễn nghệ thuật mà không xin phép”- ông Sơn thông tin.

Tại cuộc thi, nhiều câu hỏi khác liên quan đến luật sở hữu trí tuệ cũng đã được đưa ra nhằm tuyên truyền đến sinh viên những kiến thức căn bản về bộ luật này. Ngoài ra, sinh viên cũng tham gia trả lời các câu hỏi trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Theo Th.s Lê Thị Thanh Tâm, chuyên gia về quản trị tài sản trí tuệ, ĐH Y dược TP.HCM, đây là lần thứ 2 nhà trường tổ chức cuộc thi về lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Trước đó, vào đầu năm học, tất cả các sinh viên đều được tham gia một khóa tập huấn ngắn hạn về kiến thức sở hữu trí tuệ. Trước cuộc thi, sinh viên cũng đã trải qua khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức lĩnh vực này.

“ĐH Y dược TP.HCM luôn coi việc xác lập tài sản trí tuệ là một công việc quan trọng. Chính vì thế, trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thiện khung chương trình đào tạo về lĩnh vực này để giảng dạy sinh viên. Trung tâm chuyên môn về sở hữu trí tuệ của nhà trường cũng sẽ sớm được thành lập”- Th.s Tâm nói.

Cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” do ĐH Y dược TP.HCM phối hợp với Phòng quản lý Sở hữu Trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức dành cho sinh viên. Có 7 đội thi trải qua 3 phần thi với những câu hỏi trắc nghiệm về sở hữu trí tuệ. Bộ câu hỏi do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM soạn thảo. Kết thúc cuộc thi, đội số 1 đã giành giải nhất chung cuộc với phần thưởng 2,5 triệu đồng.

www.khampha.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ