SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia cần theo dõi về sở hữu trí tuệ
Trong báo cáo đặc biệt số 301 được Văn phòng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố ngày 25 tháng 4 vừa qua, Việt Nam được xếp vào danh sách những quốc gia cần theo dõi (Watch List) về sở hữu trí tuệ.

Ảnh: PV

Đây là lần thứ 4 liên tiếp Việt Nam nằm trong danh sách này. Báo cáo đặc biệt 301 là một đánh giá thường niên về tình trạng thực thi và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các quốc gia là đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Dựa trên kết quả điều tra và đánh giá, USTR sẽ xếp các quốc gia cần quan tâm về sở hữu trí tuệ theo 2 danh sách: Danh sách theo dõi (Watch List) và Danh sách ưu tiên theo dõi (Priority Watch List).

Nếu các quốc gia trong danh sách này không giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ của mình - mối lo ngại đối với Hoa Kỳ trong việc hợp tác thương mại, USTR sẽ có các hành động thích hợp để chống lại các hành vi định thương mại không công bằng và bảo đảm các quốc gia này tuân thủ quy định của Tổ chức thương mại thế giới hoặc các hiệp định thương mại khác đã kí kết. Do vậy, việc thực thi tốt quyền sở hữu trí tuệ là điều kiện quan trọng để các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ diễn ra thuận lợi.

Báo cáo 301 năm nay chỉ ra vấn đề bản quyền trong thị trường trực tuyến tiếp tục là một thách thức lớn với Việt Nam. Theo USTR, những hạn chế trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam một phần là do thiếu tài nguyên và chuyên môn về sở hữu trí tuệ.

www.khoahocphattrien.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ