SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Dự án khởi nghiệp sẽ được nhận vốn và hỗ trợ công nghệ
Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, đối thoại với nhà quản lý, ngành chuyên môn về hỗ trợ khởi nghiệp là những nội dung được bàn luận tại buổi họp báo cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2019” do Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao và Sở khoa học và công nghệ TP.HCM tổ chức.

Đại diện các dự án (của năm 2017 - 2018) nhận được hỗ trợ từ chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Speed Up (Sở khoa học và công nghệ TP.HCM) cho rằng, để khởi nghiệp thành công trước tiên sản phẩm phải mới, độc đáo. Chẳng hạn, sản phẩm “Máy hơ ngải cứu và viên ngải cứu TCS” của tác giả Hà Văn Lộc (giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn TCS) được đánh giá cao nhờ đi đúng xu hướng khi thị trường đang quay về dùng các sản phẩm tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe, không cần dùng đến phụ gia và hóa chất. Hay sản phẩm “Máy trồng rau khí canh tự động thương hiệu Erofarm” cũng được đánh giá cao nhờ tạo nền tảng cho nông nghiệp phát triển, tạo ra xu thế để người thành thị áp dụng công nghệ đưa vào sản xuất phục vụ cho gia đình. Chính những ưu thế đó, các sản phẩm của các tác giả đã nhận được vốn đầu tư từ 700 triệu đến 1,2 tỷ đồng từ chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Speed Up.

Đại diện các dự án cũng cho rằng, hiện có quá nhiều rào cản pháp lý để một sản phẩm khởi nghiệp có mặt trên thị trường. Để sản phẩm có thể thương mại, Nhà nước cần quy định mềm dẻo hơn đối với sản phẩm khởi nghiệp (sản phẩm, khởi nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ thiếu thủ tục xác nhận của cơ quan chủ quản). Đồng thời, cần xây dựng hệ sinh thái đủ mạnh để có thể hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tốt hơn, trong đó, cần hỗ trợ khâu giấy tờ pháp lý, tư vấn tài chính, thị trường, đặc biệt là tạo ra kênh phân phối sẵn có để giúp doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm chứ hiện nay Nhà nước mới chỉ chú trọng hỗ trợ về khoa học công nghệ.

Thông tin về cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2019”, ban tổ chức cho biết, cuộc thi năm nay sẽ chú trọng đến khả năng thương mại của sản phẩm, theo đó, các dự án sẽ được hỗ trợ hoàn thiện công nghệ để có thể thương mại trên thị trường cũng như kêu gọi đầu tư từ các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư. Đối tượng tham gia cuộc thi là thanh niên, giảng viên, sinh viên có ý tưởng, sản phẩm, quy trình sản xuất, bảo quản, chế biến và quản lý sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Cuộc thi diễn ra từ 1/6 - 15/10/2019, với 8 dự án được trao giải và những dự án này có thể nhận được mức hỗ trợ lên đến 2 tỷ đồng từ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Speed Up của Sở khoa học và công nghệ TP.HCM. Cuộc thi qua các lần tổ chức đã thu hút gần 200 dự án đăng ký tham gia, trong đó đã hỗ trợ ươm tạo và kêu gọi đầu tư cho 9 dự án với số tiền đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Vỹ Phượng

 

www.khoahocphothong.com.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ