SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Khởi nghiệp từ bột rau má
Bột rau má Quảng Thanh là sản phẩm được tạo ra từ những người trẻ có niềm đam mê nông sản, cùng ao ước tạo ra điều gì đó khác biệt cho nông sản Việt. Những người trẻ này là Nguyễn Ngọc Hương, Nguyễn Kông Trà và một số cộng sự.

Ngọc Hương bên rẫy rau má.

Từ suy nghĩ, người tiêu dùng đã quá quen với cây rau má, nhu cầu sử dụng sản phẩm đã qua chế biến rất lớn và cũng đã có kinh nghiệm làm việc trong công ty chế biến bột rau nông sản nhiều năm, nên Ngọc Hương và cộng sự của mình tự tin xây dựng sản phẩm Bột rau má Quảng Thanh và tin rằng sẽ được người tiêu dùng đón nhận. Với suy nghĩ đó, Ngọc Hương và cộng sự của mình tiến hành trồng thử nghiệm vùng nguyên liệu tại Củ Chi, TP.HCM. Để khởi tạo trang trại mẫu (tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi) với diện tích 10.000 m2, nhóm của Ngọc Hương đầu tư số tiền khoảng 300 triệu đồng và phải mất hơn 1 năm trang trại mới cung cấp được nguyên liệu đủ tiêu chuẩn cho sản xuất.

Sử dụng công nghệ sấy lạnh tiệt trùng và máy nghiền bột, sản phẩm Bột rau má Quảng Thanh có chất lượng y hệt rau tươi, Bột rau má có độ mịn tuyệt đối, khi uống chỉ mất vài phút để hòa bột rau với nước là có 1 ly rau má chất lượng.

Khi đã có sản phẩm, nhóm của Ngọc Hương tự xây dựng kênh phân phối, trực tiếp tiếp thu phản hồi từ khách hàng để liên tục cải tiến sản phẩm cho có chất lượng tốt nhất.

Khi đã có sản phẩm tốt, nhóm của Ngọc Hương may mắn được chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Speed Up của Sở khoa học và công nghệ TP.HCM hỗ trợ vốn. Thông qua Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, nhóm của Hương còn được hỗ trợ vốn từ các dự án. Đồng thời, nhận sự hỗ trợ với hàng loạt các chương trình dùng thử, tiếp cận khách hàng trực tiếp. Hiện doanh nghiệp của Hương đang hoạt động dưới sự bảo trợ của Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM

Hiện sản phẩm của nhóm đã có mặt ở các chuỗi cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc và trên kênh bán hàng online. Sản phẩm bột rau cũng ngày càng đa dạng hơn với diếp cá, tía tô, chùm ngây, trà xanh, lá sen và rau má đường phèn uống liền. “Chúng tôi muốn làm ra nhiều sản phẩm hơn để đáp ứng thị trường nội địa và nâng cao năng lực để xuất khẩu sang một số nước Đông Á như Nhật, Hàn, Ngọc Hương chia sẻ.

Kể về chặng đường khởi nghiệp của nhóm, Ngọc Hương ngậm ngùi: nhóm của Hương đều mê nông sản và ao ước tạo ra điều gì đó khác biệt cho nông sản Việt, nên lúc thiếu vốn đầu tư vùng nguyên liệu và máy móc, nhà xưởng để chế biến, đã "cắm" luôn đất, nhà, kể cả nhà của ba mẹ vì cả nhóm tin con đường mình đi đúng và sẽ thành công.

Phượng Vỹ

 

www.khoahocphothong.com.vn(lntrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ