SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Nghiệm thu dự án “Khảo sát thực trạng và đề xuất giải pháp trong thực hành chăm sóc y tế đối với một số bệnh lý phổ biến chuyên khoa nội hô hấp thông qua Internet”
Chiều ngày 26/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức Hội đồng khoa học và Công nghệ nghiệm thu dự án “Khảo sát thực trạng và đề xuất giải pháp trong thực hành chăm sóc y tế đối với một số bệnh lý phổ biến chuyên khoa nội hô hấp thông qua Internet” do TS. BS. Nguyễn Văn Thành làm chủ nhiệm. Văn phòng đại diện Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam tại Cần Thơ là cơ quan chủ trì.

Nghiên cứu thực hiện nhằm mục tiêu nhận định thực trạng chất lượng thực hành ba bệnh: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm chẩn đoán, đánh giá và quyết định xử trí khi khám lần đầu ở phòng khám; Bệnh hen phế quản: chẩn đoán hen nặng – khó điều trị và quyết định xử trí; Viêm phổi cộng đồng: thực hành hiệu quả 72 giờ đầu. Đề xuất các giải pháp khả thi để cải thiện chất lượng thực hành ba bệnh nói trên dựa trên cơ sở các phân tích từ mục tiêu 1.

 Thành viên hội đồng nghiệm thu.

Nhóm nghiên cứu.

Qua thời gian thực hiện, kết quả nghiên cứu dự án cho thấy, đánh giá kỹ năng thực hành, nhất là các kỹ năng chuyên khoa khó đánh giá được bằng các thang điểm kiểm tra công tác chuyên môn thường quy, là việc làm rất cần thiết. Công tác đánh giá kỹ năng thực hành cần được tiến hành khoa học, khách quan và phải phản ánh được cơ bản các yêu cầu khảo sát. Theo khảo sát, hiện nay, Việt Nam chưa có phương pháp nào đã được triển khai thực hiện hiệu quả và có kết quả công bố. Xây dựng một phần mềm, liên kết với trang web của Hội chuyên ngành để khảo sát, đánh giá là một ý tưởng đáp ứng được nhiều hiệu quả. Với chức năng phản biện khoa học cho các cơ quan quản lý chuyên ngành, với sự kết nối này, phần mềm sẽ cung cấp kênh thông tin khoa học, môi trường kiểm tra năng lực và cung cấp chứng nhận thực hành, đặc biệt phần mềm sẽ giúp cho Hội có cách nhìn đúng và cụ thể những khoảng trống cần được hỗ trợ. Bên cạnh đó, với cách xây dựng có hướng mở, dễ áp dụng, phần mềm hoàn toàn có thể là phương tiện giúp các cơ quan quản lý muốn khảo sát đánh giá những nội dung cần quan tâm. Trên cơ sở ba nội dung có tính thực hành cao trong chuyên ngành bệnh phối là COPD, hen và viêm phổi cộng đồng, phần mềm NICE-VN đã giúp xác định những nội dung còn hạn chế. Đây là những thông tin đặc biệt hữu ích không chỉ cho công tác của Hội mà cả cho các cơ quan quản lý y tế và các thầy thuốc tham khảo. Cách tiếp cận và sử dụng phần mềm NICE-VN trong công tác đào tạo là một hướng hiệu quả đóng góp thêm cho các phương pháp đào tạo hiện nay, nhất là đào tạo sau đại học.

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của dự án, nội dung thực hiện dự án sát với mục tiêu ban đầu đề ra. Đồng thời, Hội đồng thống nhất nghiệm thu dự án, tuy nhiên nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa lại một số nội dung theo góp ý của thành viên hội đồng.

Sở KH&CN TP Cần Thơ (dtphong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ