Đồ chơi Tết Trung thu cho trẻ em: Nở rộ thị trường, tù mù xuất xứ

[29/08/2019 08:56]

Tết Trung thu, trẻ thường được bố mẹ mua cho nhiều đồ chơi nhưng nếu lựa chọn sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, an toàn của trẻ.

Tràn lan đồ chơi không rõ nguồn gốc dịp Tết Trung thu. Ảnh T.N

Tràn lan đồ chơi không rõ nguồn gốc dịp Tết Trung thu

Tết Trung đang đến gần, đồ chơi cho trẻ nhỏ là mặt hàng được các phụ huynh quan tâm nhất. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, hàng loạt món đồ chơi cho trẻ em đủ chủng loại, màu sắc lại được bày bán tràn lan khắp nơi. Tuy nhiên, bên cạnh những đồ chơi có thương hiệu xuất xứ rõ ràng hiện rất nhiều loại đồ chơi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí chứa nhiều chất độc hại cho người dùng vẫn tồn tại.

Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam Online, tại một số khu phố như Hàng Mã (Hoàn Kiếm), đường Láng, chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội)… các loại đồ chơi phục vụ trẻ nhỏ dịp Trung thu bắt đầu được bày bán nhiều hơn.

Bên cạnh những mặt hàng truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, trống bỏi… một vài loại đồ chơi như búp bê công chúa, siêu nhân, máy bay, oto… cũng được bày bán. Điều đáng lo ngại, trong số nhiều loại đồ chơi đó có những món hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Giá mỗi món đồ chơi dao động từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn, trong đó, búp bê công chúa từ 80.000 đồng – 150.000 đồng/cái; xe tăng, máy bay, tàu hỏa… từ 200.0000 đồng – 350.000 đồng/chiếc; các mặt hàng khác như mặt nạ, gậy Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới từ 20.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Phụ huynh vẫn chủ quan

Có thể dễ dàng nhận ra, mặt hàng đồ chơi “made in China” trên thị trường Việt Nam được bày bán nhiều với mức giá rẻ. Tuy nhiên, về nguồn gốc, nhiều mặt hàng không có dấu CR để nhận biết hợp chuẩn hợp quy. Trong khi đó, phụ huynh lại cho con cái tự do lựa chọn đồ chơi yêu thích. Đặc biệt là đồ chơi có màu sắc, kiểu dáng bắt mắt, không qua kiểm định sẽ tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng.

Một phụ huynh đang mua đồ chơi cho trẻ trên phố hàng Mã chia sẻ, sau Trung thu, đồ chơi cũng vứt đi nên họ không để tâm lắm về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Mặt hàng đồ chơi “made in China” bày bán nhiều với mức giá rẻ.

Các chuyên gia cho rằng nhiều loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc ngoài làm bằng chất liệu tái chế còn trộn thêm hạt nhựa công nghiệp, cho thêm phụ gia, màu công nghiệp. Các loại nguyên liệu trên có nhiều chất hóa học, kim loại nặng, rất độc hại với con người. Nếu sử dụng trong thời gian dài, chất này xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, đường miệng hoặc thông qua đường hô hấp, gây nguy hại cho sức khỏe. Trẻ em rất dễ mắc các nguy cơ về ngộ độc, rối loạn chức năng hay vô sinh hoặc thậm chí có thể bị ung thư.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất trong nước và các tiểu thương nhập lậu đồ chơi từ Trung Quốc chất lượng không đảm bảo, tem nhãn không đầy đủ. Thậm chí, không ít cơ sở tự gắn tem nhãn, thông tin trên nhãn không đầy đủ, không có thông tin cảnh báo sau đó bán ra thị trường, khiến người mua không thể phân biệt được. Đây là vấn nạn lớn đối với toàn xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em.

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019.

Thứ nhất, đối với mặt hàng bánh trung thu, trước Tết Trung thu sẽ kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Thứ hai, đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Thảo Nguyên

www.vietq.vn (nhnhanh)