SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tech Sumit 2019 - Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi kinh doanh
Ngày 29/8/2019, tại Diễn đàn Công Nghệ 2019 - Tech Summit 2019 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia công nghệ hàng đầu trong nước và khu vực đã cùng trao đổi và thảo luận về xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới và tác động của nó đến việc chuyển đổi kinh doanh tại Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm thành công từ các startup Việt trong lĩnh vực công nghệ.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, CEO IPS Capital chia sẻ về các thương vụ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với chủ đề “Quyền năng của ABCD - (A.I - Blockchain - Cloud - Data)”, Tech Summit 2019 nêu bật các xu hướng công nghệ về trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, điện toán đám mây... đang định hình lại thế giới, cũng như thay đổi cách con người tương tác, làm việc với nhau.Trong xu hướng mạnh mẽ này, Việt Nam cũng đang chuyển mình đáng kể trong mọi hoạt động kinh tế, xã hội mà trong đó, yếu tố công nghệ đóng vai trò then chốt.

David Lang, Chuyên gia chuyển đổi số đến từ YellowBlocks đã phân tích và dẫn chứng thuyết phục về giá trị của A.I qua nhận định và sự thành công của các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Amazon, Apple… Theo Hãng nghiên cứu Tractica (Mỹ), quy mô doanh thu từ các ứng dụng dựa trên AI sẽ đạt doanh thu 59,7 tỷ USD vào năm 2025. Các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng tăng. Xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo trong tương lai gần sẽ tập trung xử lý mạng lưới thần kinh cũng như ngôn ngữ tự nhiên. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tìm kiếm các dự án tiềm năng để có cơ hội hợp tác và đầu tư.

Bên cạnh đó, số hóa giúp tối ưu hóa quá trình làm việc cho các hệ thống phần mềm ứng dụng, qua đó góp phần xây dựng thành phố thông minh. Với các tính năng siêu việt khi tích hợp A.I vào các công trình xây dựng, các hệ thống điều phối thông minh giúp ta kết nối mạng lưới và kiểm tra mọi lĩnh vực quan trọng như giao thông, quản lý hành chính, y tế, nhà ở, giáo dục và văn hóa. Theo ông David lang, tại Việt Nam, Viettel là một doanh nghiệp đi đầu trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia tại Tech Summit 2019 cho rằng, AI thúc đẩy các thuật toán để dự đoán nhu cầu, tăng thứ hạng tìm kiếm từ khoá sản phẩm, gợi ý sản phẩm và dịch vụ tương tự, cách thức trưng bày sản phẩm, cách chống hàng giả... Tác động của AI sẽ khó nhìn thấy bằng mắt nhưng sẽ âm thầm cải thiện các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp... Bên cạnh đó, việc AI cũng được ứng dụng đa dạng trong các mô hình kinh doanh nhằm tăng doanh thu như tiếp thị và quảng cáo, khuyến nghị sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, phân tích hành vi người tiêu dùng để tăng khả năng mua hàng,… chính là những dấu hiệu tích cực trong việc tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0. Tại Tech Sumit 2019, ông Nguyễn Minh Đức - Phó Tổng giám đốc Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, Công ty Ernst& Young Việt Nam (E&Y) cũng công bố một nghiên cứu của E&Y trên phạm vi toàn cầu về người tiêu dùng trong tương lai trong đó công nghệ sẽ có vai trò tác động khá lớn đến hành vi của người tiêu dùng.

Đánh giá về tác động của công nghệ làm thay đổi phương thức kinh doanh tại Việt Nam, bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc quỹ đầu tư EPS Capital cho rằng: Mới chỉ cách đây 2 năm thôi, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam gần như chót bảng trong khu vực nhưng nay đã vươn lên vị trí thứ 3 tại Đông Nam Á chỉ sau Singapore và Indonesia trong nửa đầu 2019. Hiện ở Việt Nam khá nhiều doanh nghiệp được định giá 100 triệu USD. Thành công nhất là VNG hiện được định giá khoảng 2 tỷ USD.

Các Founder của Startup Việt chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và gọi vốn thành công.

Theo bà Uyên Vy hiện cơ hội cho khởi nghiệp Việt Nam rất lớn bởi 4 yếu tố: nhân tài (Talent) có sự phát triển mạnh mẽ của các nhà founder (sáng lập), đặc biệt là thế hệ founder thứ 3 tốt nghiệp từ những DN startup qui mô lớn sau đó họ ra lập công ty mới tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp; thứ 2 là sự hỗ trợ của Chính phủ về khung pháp lý; Yếu tố thứ 3 về DN: từ 2015 đã ra những DN lớn đầu tư vào khởi nghiệp như FPT sau đó là VinGroup… Đây là yếu tố quan trọng cho khởi nghiệp VN; Yếu tố thứ 4 là nguồn vốn. Cụ thể 2018 đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc với 53 thương vụ đầu tư vào startup với hơn 400 triệu USD. Nửa đầu 2019 đã vượt cả năm 2018 về số thương vụ là 56 thương vụ. Đáng chú ý 3 ngành được đầu tư nhiều nhất là bán lẻ thương mại điện tử, giáo dục và fintech. Đặc biệt xuất hiện nhiều nhà đầu tư năng động đến từ Hàn Quốc chỉ trong nửa đầu 2019 đã có 13 nhà đầu tư mới.

Theo nghiên cứu của EPS Capital thì xu hướng DN khởi nghiệp nào tập trung khai thác người tiêu dùng trẻ và trung lưu, chú trọng khai thác mạnh thị trường nội địa thì sẽ thành công đặc biệt về các lĩnh vực: chăm sóc sức khoẻ, du lịch, logistics…Bà Uyên Vy cũng kỳ vọng rằng: trong vòng 15 năm Việt Nam sẽ được nhớ tới như là một trung tâm khởi nghiệp mới của thế giới.

Ngoài bức tranh toàn cảnh về khởi nghiệp của Việt Nam, tại Tech Sumit 2019, hàng loạt các Founder của các startup đình đám của Việt Nam như:Logivan, Go-Viet, PowerSteam, Tugo, MoMo… đã mang đến những chia sẻ thú vị, đồng thời là những bài học ứng dụng thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống và những kinh nghiệm gọi vốn thành công cho các khách tham dự là giới DN và công nghệ Việt Nam.

Minh Long

www.congthuong.vn (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ