SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật thay van hai lá bằng van nhân tạo ON-X tại Bệnh viện Bạch Mai
Ở người bệnh có tổn thương van hai lá (VHL), chỉ định thay van nhân tạo được thực hiện khi các lá van bị tổn thương mức độ nặng và phức tạp không phù hợp cho việc sửa chữa được. Khi thay van hai lá nhân tạo, van tim cơ học dạng hai cánh On-X là loại van cơ học là thường được lựa chọn trong những năm gần đây với tính an toàn cao.

 Ảnh minh họa.

Van ON-X có cấu tạo là chất Cacbon nhiệt phân tinh khiết “Pure carbon” với góc mở tối đa giữa hai cánh van là 90o và tỉ lệ chiều dài/đường kính là 0,6. Chính thiết kế này của van ON-X đã giúp giảm nguy cơ huyết khối và hạn chế nội mạc phát triển gây kẹt van cũng như tăng hiệu dụng huyết động học của diện tích van cơ bản. Tại Việt Nam, Viện Tim mạch Việt Nam là nơi đầu tiên thực hiện kỹ thuật thay van hai lá bằng van cơ học ON-X. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả sớm phẫu thuật thay VHL bằng van nhân tạo On-X tại bệnh viện Bạch Mai.

Nghiên cứu bao gồm 54 bệnh nhân được mổ thay VHL cơ học đơn thuần và/ hoặc phối hợp với tạo hình van ba lá tại đơn vị Phẫu thuật Tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 7 năm 2017. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Các thông tin lâm sàng của bệnh nhân bao gồm tuổi, giới, tình trạng suy tim theo NYHA, các bệnh lý phối hợp. Các bệnh nhân được siêu âm tim đánh giá hình thái van và chức năng tim ở thời điểm trước và sau phẫu thuật. Các thông tin về quá trình phẫu thuật bao gồm kích thước van ON-X, thời gian cặp động mạch chủ (ĐMC), thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (THNCT) thời gian đặt ống nội khí quản (NKQ). Tình trạng sống còn của bệnh nhân trong khi phẫu thật và trong vòng 30 ngày hậu phẫu được ghi nhập. Các dữ liệu nghiên cứu được thu thập và xử lý thống kê bằng phần mềm SPSS 22.0, được mô tả dưới dạng % hoặc trung bình ±SD. Nghiên cứu này sử dụng thuật toán kiểm định t-test, chiquare - exact test với giá trị p < 0.05 là có ý nghĩa thống kê.

Thời gian cặp động mạch chủ trung bình là 40,2±15,6 phút, thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể trung bình là 63,9±23,6 phút. Thời gian thở máy trung bình là 37,2±55,2 giờ, trong đó 75,9% bệnh nhân được rút ống nội khí quản trước 24h. Thời gian nằm viện trung bình 9,6±5,7 ngày. Tỉ lệ tử vong trong 30 ngày sau mổ là 1,8%. Phẫu thuật thay van hai lá bằng van cơ học ON-X là hiệu quả và an toàn.

Tạp chí Tim mạch học Việt nam, số 87/2019 (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ