SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hội thảo khu vực về đánh giá an toàn cho các hoạt động và cơ sở sử dụng nguồn bức xạ
Trong các ngày từ 9-13/9/2019, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo khu vực về đánh giá an toàn cho các hoạt động và cơ sở sử dụng nguồn bức xạ. Bà Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục ATBXHN, Điều phối quốc gia của Việt Nam tại IAEA đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Lãnh đạo Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, các chuyên gia IAEA và đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia của IAEA và đại biểu đến từ 14 nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Trần Bích Ngọc đã bày tỏ cám ơn đến sự hỗ trợ của IAEA cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và an toàn bức xạ và hạt nhân. Phó Cục trưởng nhấn mạnh đây là hội thảo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam về chủ đề đánh giá an toàn cho các hoạt động và cơ sở sử dụng nguồn bức xạ và cũng đáp ứng mối quan tâm hiện nay Việt Nam trong lĩnh vực này. Phó Cục trưởng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, IAEA sẽ tổ chức các khoá đào tạo chuyên sâu nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở sử dụng bức xạ quản lý và giảm thiểu các mối rủi ro có thể xảy ra tại cơ sở bức xạ.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp những hướng dẫn về phương pháp thực hiện đánh giá an toàn đối với các hoạt động và cơ sở sử dụng nguồn bức xạ và phương pháp thẩm định báo cáo đánh giá an toàn nhằm nâng cao mức an toàn bức xạ cho các hoạt động có liên quan.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của IAEA đã giới thiệu quy trình đánh giá an toàn cho các cơ sở bức xạ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và y tế. Ngoài ra, các chuyên gia cũng hướng dẫn cho các học viên cách sử dụng phần mền SEVRRA để đánh giá các mối rủi ro có thể xảy ra tại các cơ sở bức xạ. Các học viên cũng được chia nhóm để xây dựng các kịch bản, tính toán liều bức xạ trong trường hợp vận hành bình thường và khi xảy ra sự cố và phân tích kết quả thu được./.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

www.most.gov.vn (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ