SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hội nghị tập huấn Mạng lưới TBT Việt Nam năm 2019
Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 21 – 23 tháng 08 năm 2019), thực hiện công tác cập nhật, bổ sung thông tin và kiến thức nghiệp vụ về TBT nhằm duy trì hoạt động và nâng cao năng lực cho cán bộ của Mạng lưới TBT Việt Nam, Văn phòng TBT Việt Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn Mạng lưới TBT Việt Nam năm 2019” tại Thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội nghị tập huấn có Bà Tôn Nữ Thục Uyên - Phó Giám đốc Văn phòng TBT Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Mai Phương - Phó trưởng phòng Phòng NCTK TBT cùng các cán bộ Phòng Nghiệp vụ TBT; đông đảo hơn cả là Lãnh đạo và chuyên viên của các Điểm TBT cấp Bộ, đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng một số tỉnh, thành phố thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bà Tôn Nữ Thục Uyên - Phó Giám đốc Văn phòng TBT Việt Nam cảm ơn sự quan tâm và tham gia của các đại biểu, khẳng định lại vai trò của Mạng lưới TBT đối với doanh nghiệp để đáp ứng các yêu cầu mới trong xu thế hội nhập hiện nay đồng thời có bài phát biểu “Giới thiệu Chương TBT-Hiệp định CP TPP & EVFTA”.

Bà Tôn Nữ Thục Uyên - Phó Giám đốc Văn phòng TBT Việt Nam

Trong phần nội dung chính tập trung chia sẻ, giới thiệu, hướng dẫn về các chuyên đề gồm: Tổng quan chương TBT trong CP TPP, Các điều khoản tích hợp từ Hiệp định TBT của WTO, Những điều khoản không được tích hợp từ Hiệp định TBT của WTO, Tổng quan chương TBT EVFTA.

Phát biểu tại hội nghị Bà Nguyễn Mai Phương - Phụ trách phòng Nghiệp Vụ có Bài giới thiệu Hướng dẫn thông tư 16/2018/TT - BKHCN .

Thông tư quy định hoạt động, phối hợp trong Mạng lưới cơ quan thông báo và hỏi đáp và Ban liên ngành về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại ban hành ngày 29/11/2018, hướng dẫn Quyết định 46/2017/QĐ-TTG ngày 24/11/2017 gồm 5 Chương và 20 điều.

Cũng tại Chương trình tập huấn Bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa - Chuyên viên phòng Nghiệp vụ, Văn phòng TBT Việt Nam có bà giới thiệu về Hiệp định TBT và Ông Nguyễn Trọng Nhân - Chuyên viên phòng Nghiệp vụ, Văn phòng TBT Việt Nam giới thiệu về cách Tra cứu Thông tin về TBT tại trang EPING tại địa chỉ : www.epingalert.org/eg (trang chủ của WTO).

Đánh giá chung, nội dung Hội nghị tập huấn đã được các báo cáo viên chia sẻ, cung cấp những thông tin, kiến thức về những vấn đề cốt lỗi trong việc Thực thi các cam kết về Hiệp định TBT của WTO. Đây cũng là dịp để các cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng một số tỉnh, thành phố và các Điểm TBT thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam có điều kiện chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm và thực tiễn công tác Thực thi các cam kết về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại trên địa bàn với nhau.

Trong thời gian tới, Văn phòng TBT kết hợp cùng Mạng lưới TBT cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế thông qua việc tích cực cải tiến liên quan đến tổ chức và hoạt động của các Điểm TBT địa phương thuộc Mạng lưới TBT Việt Nam để phù hợp với Quyết định 46/2017/QĐ-TTg, đáp ứng nhu cầu nội dung hỏi đáp về TBT, bảo đảm Thực thi các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về TBT trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết./.

Theo tbt.gov.vn (Duc Thuy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ