SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vệ sinh giấc ngủ ở thanh thiếu niên
Một nghiên cứu mới tại Bệnh viện Trẻ em MassGeneral do các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard thực hiện đã phát hiện ra rằng sở thích và thời gian ngủ của thanh thiếu niên nên được xem là yếu tố nguy cơ gây béo phì, sức khỏe tim mạch và điều này ảnh hưởng ở trẻ em gái nhiều hơn ở trẻ em trai.

Chất lượng giấc ngủ kém và thời gian ngủ ngắn làm tăng nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa tim ở trẻ em. Tuy nhiên, thời gian ngủ của thanh thiếu niên và thời gian tham gia vào các hoạt động khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì và sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của các kiểu đánh thức giấc ngủ phù hợp trong suốt cả tuần, kể cả vào ngày cuối tuần, để giảm nguy cơ béo phì và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 804 trẻ em là một phần của Dự án Viva, là một nghiên cứu đột phá đã bắt đầu từ 20 năm trước bởi các nhà nghiên cứu tại Viện chăm sóc sức khỏe Harvard Pilgrim đã theo dõi các bà mẹ và trẻ em ở Boston để mô tả các yếu tố đầu đời ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Các nhà khoa học đã kiểm tra thời gian ngủ (buổi tối so với buổi sáng) (sự khác biệt về thời gian ngủ giữa giờ học và ngày rảnh rỗi) ở trẻ em ở độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Sự xáo trộn nhịp sinh học của cơ thể có liên quan nhiều đến sự béo phì.

Theo các nhà nghiên cứu, để giúp thanh thiếu niên giải quyết các tác động của thời gian ngủ cho các sáng kiến dựa vào gia đình, lâm sàng và cộng đồng, gia đình nên khuyến khích thời gian ngủ cho trẻ.

Trường học có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ban hành các chính sách làm trì hoãn thời gian bắt đầu học vào buổi sáng và giúp học sinh dễ dàng dành thời gian cho các hoạt động học tập hoặc thể thao trong ngày làm trẻ ngủ muộn vào ban đêm.

Từ quan điểm lâm sàng, các bác sĩ nên đưa ra các mốc thời gian và lịch trình giấc ngủ vào cuối tuần trong tư vấn phòng ngừa. Các bác sĩ nên nhận thức được tầm quan trọng của việc khuyến khích thanh thiếu niên tuân theo lịch trình giấc ngủ phù hợp vào các ngày trong tuần và cuối tuần.

www.technology.org (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ