SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thuốc lá điện tử có liên quan đến ung thư phổi ở chuột
Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2019, các trường hợp mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử tăng lên từ 805 trường hợp -1.080 trường hợp. Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe và có thể không an toàn như quảng cáo.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử gây ung thư phổi và có khả năng gây ung thư bàng quang ở chuột, làm hỏng DNA của chúng. Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng thuốc lá điện tử có khả năng gây nguy hiểm đối với con người. 

Một nghiên cứu liên quan được thực hiện bởi Đại học Nam California vào tháng 2, cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử đã phát triển một số thay đổi phân tử tương tự trong mô miệng gây ung thư ở người hút thuốc lá. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế.

Nghiên cứu cho thấy 23 con chuột trong số 40 con chuột (57,5%) tiếp xúc với thuốc lá điện tử đã phát triển tăng sản bàng quang, thay đổi di truyền làm cho các tế bào có khả năng nhân lên và phát triển mô bất thường ở bệnh ung thư.

Nếu bạn hút thuốc lá điện tử, tất cả các loại bệnh đều xuất hiện theo thời gian. Có thể về lâu dài, một số bệnh ung thư sẽ xuất hiện.

Ở cuối thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 9 con chuột trong số 40 con chuột (22,5%) tiếp xúc với thuốc lá điện tử có nicotine trong 54 tuần đã phát triển ung thư biểu mô tuyến phổi. Không có con chuột nào trong số 20 con chuột từ nghiên cứu tiếp xúc thuốc lá điện tử có nicotine đã bị ung thư.

Hơn một nửa nhóm chuột tiếp xúc với thuốc lá điện tử cũng phát triển bàng quang mở rộng (tình trạng tăng sản), là một yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang, so với chuột đã tiếp xúc với thuốc lá điện tử tương tự trên cả hai nhóm kiểm soát. Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 7 tháng 10 trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS).

www.techstartup.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ