SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Mảng bám protein ở bệnh Alzheimer xuất hiện sớm và sâu trong não
Các triệu chứng của mất trí nhớ xuất hiện rất sớm, là bệnh lý cơ bản của bệnh Alzheimer, do sự tích tụ các mảng bám protein trong não.

Mục tiêu lâu dài về lĩnh vực này là tìm hiểu nơi mảng bám bắt đầu để có các can thiệp trong tương lai. Một nghiên cứu mới của các nhà thần kinh học tại Viện Học tập và Trí nhớ Picower có thể giúp những nỗ lực đó bằng cách xác định các khu vực có mảng bám protein amyloid xuất hiện sớm nhất trong não ở mô hình chuột bị bệnh.

Điều đáng chú ý, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ tích tụ mảng bám protein amyloid ở những vùng tương tự trong não người có mối tương quan mạnh mẽ với sự tiến triển của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh Alzhiemer khó chữa trị. Điều này rất quan trọng để hiểu các mạch và khu vực bị rối loạn chức năng thần kinh sớm ở bệnh Alzheimer. Nghiên cứu sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển phương pháp trị liệu hiệu quả.

Truy tìm nguồn gốc của mảng bám

Nhiều nhóm nghiên cứu đã đạt được tiến bộ trong những năm gần đây bằng cách tìm kiếm nguồn gốc của mảng bám protein amyloid trong não bằng cách sử dụng các công nghệ như chụp cắt lớp phát xạ positron và bằng cách xem xét bộ não sau khi chết, nhưng nghiên cứu mới bổ sung bằng chứng mới từ mô hình chuột 5XFAD về bộ não ngay từ lúc một tháng tuổi.

Nghiên cứu cho thấy mảng bám amyloid bắt đầu ở các vùng não sâu như cơ thể động vật có vú, vách ngăn bên và tiểu khung trước dọc theo các mạch não dẫn đến đồi hải mã, vùng chính của bộ nhớ và vỏ não, một khu vực quan trọng của nhận thức.

www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ