SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Hệ thống miễn dịch phát hiện ra tế bào ung thư tiềm ẩn
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Immunology cho thấy, các tế bào ung thư là bậc thầy trong việc tránh phát hiện, tuy nhiên một hệ thống mới do các nhà khoa học của Đại học Yale phát triển ra có thể khiến chúng nổi bật giữa đám đông và giúp hệ thống miễn dịch phát hiện và loại bỏ các khối u mà các liệu pháp miễn dịch khác có thể bỏ qua.

Hệ thống mới đã làm giảm hoặc loại bỏ khối u ác tính và khối u tuyến vú và tuyến tụy âm tính ở chuột, ngay cả những khối u ở xa nguồn khối u chính.

Phương pháp miễn dịch đã cách mạng hóa việc điều trị ung thư nhưng các phương pháp điều trị hiện tại không có tác dụng với tất cả các bệnh nhân hoặc hoàn toàn không chống lại một số bệnh ung thư. Các phương pháp điều trị hiện tại đôi khi không thể nhận ra tất cả sự ngụy trang phân tử của các tế bào ung thư, khiến chúng kém hiệu quả hơn.

Để giải quyết những thiếu sót đó, các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống mới kết hợp liệu pháp gen virus và công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR.

Thay vì tìm và chỉnh sửa các đoạn DNA và chèn các gen mới, hệ thống mới có nhiệm vụ kích hoạt đa gen của các gen nội sinh như liệu pháp miễn dịch (MAEGI) - khởi động một cuộc săn lùng hàng chục ngàn gen có liên quan đến ung thư và sau đó hoạt động như gen GPS để đánh dấu vị trí của chúng và khuếch đại các tín hiệu.

MAEGI đánh dấu các tế bào khối u để phá hủy miễn dịch, biến một khối u lạnh (thiếu tế bào miễn dịch) thành một khối u nóng (với các tế bào miễn dịch). Liệu pháp này tương đương phân tử của tế bào khối u có màu cam, cho phép hệ thống miễn dịch nhanh chóng phát hiện ra và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Về lý thuyết, hệ thống mới sẽ có hiệu quả đối với nhiều loại ung thư, bao gồm cả những loại tế bào kháng trị liệu miễn dịch.

Các nghiên cứu sắp tới sẽ tối ưu hóa hệ thống sản xuất đơn giản hơn và chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân ung thư.

www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ