SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Phương pháp phát triển não
Tế bào não được tạo ra từ tế bào gốc phôi người cung cấp cho các nhà khoa học một phương pháp nghiên cứu bộ não đang phát triển theo ba chiều. Tuy nhiên, tế bào não cần chất dinh dưỡng và oxy có trong máu để phát triển mạnh, giống như bộ não của thai nhi đang phát triển.

Hiện nay, các nhà khoa học của Đại học Yale đã phát triển một phương pháp để tạo ra sự phát triển của các mạch máu trong tế bào não và ngăn chặn tế bào chết đi, điều này đã cản trở nỗ lực của các nhà khoa học nghiên cứu sự phát triển của não. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Methods.

Sự phát triển của tế bào não được tạo ra bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tế bào gốc phôi người, là một lợi ích cho các nhà thần kinh học nghiên cứu về nguyên nhân phát triển bệnh tự kỷ và bệnh tâm thần phân liệt, có thể phát sinh từ những bất thường hình thành sớm trong quá trình phát triển não bộ. Mặc dù chỉ có đường kính vài mm, tế bào não cung cấp một cửa sổ mới về cách các khu vực đang phát triển tương tác trong thời gian thực. Tuy nhiên, các tế nào não cũng dễ bị chết trên diện rộng do thiếu mạch máu, đặc biệt là bên trong não đang phát triển.

Các nhà nghiên cứu đã khắc phục vấn đề đó bằng cách tạo ra biểu hiện của gen hETV2 có liên quan đến việc tạo ra mạch máu trong phôi đang phát triển, trong tế bào gốc phôi người.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tế bào chết đi trong não giảm đáng kể, nhưng các mạch máu mới đã được tạo ra khi tế bào não được cấy vào chuột.

www.technology.org (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ