SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tạo ra nhiên liệu sạch từ ánh nắng mặt trời
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát triển một phân tử đơn lẻ có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời hiệu quả và cũng hoạt động như một chất xúc tác để biến năng lượng mặt trời thành hydro, là loại nhiên liệu cho những phương tiện chạy bằng khí.

Phân tử mới này thu thập năng lượng và có thể khai thác năng lượng mặt trời nhiều hơn 50% so với pin mặt trời hiện tại. Phát hiện này có thể giúp con người chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch và hướng tới các nguồn năng lượng gây biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Chemistry. Photon là các hạt nguyên tố của ánh sáng mặt trời có chứa năng lượng. Các nhà nghiên cứu có thể thu thập năng lượng từ quang phổ ánh sáng mặt trời, bao gồm cả năng lượng hồng ngoại thấp, một phần của phổ mặt trời trước đây rất khó thu thập và biến đổi thành hydro nhanh chóng và hiệu quả. Hydrogen là một loại nhiên liệu sạch, không sản xuất ra carbon dioxide.

Nhiên liệu từ năng lượng mặt trời cho xe hơi, có chế thu năng lượng. Sau đó, năng lượng được chuyển đổi thành nhiên liệu. Việc chuyển đổi này cần có chất xúc tác, làm tăng tốc độ phản ứng hóa học, cho phép chuyển đổi từ năng lượng mặt trời thành năng lượng có thể sử dụng như hydro.

Những nỗ lực trước đây cũng dựa vào các chất xúc tác được chế tạo từ hai hoặc nhiều phân tử, trao đổi electron - năng lượng - khi chúng tạo ra nhiên liệu từ năng lượng mặt trời. Nhưng năng lượng bị mất trong quá trình trao đổi, làm cho các hệ thống đa phân tử đó hoạt động kém hiệu quả.

Theo nghiên cứu, thiết kế có hiệu suất cao hơn gần 25 lần với ánh sáng năng lượng hồng ngoại thấp so với các hệ thống phân tử đơn trước đây hoạt động với các photon cực tím.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng đèn LED để chiếu ánh sáng vào các dung dịch axit có chứa phân tử hoạt động. Khi thực hiện, họ thấy rằng hydro được tạo ra.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ