SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Robot có thể giúp chống lại dịch bệnh COVID-19
Một nhóm các nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực robot đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Science Robotics ngày 25 tháng 3 năm 2020 về tiềm năng sử dụng robot chống lại sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 đang càn quét thế giới.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố robot có thể được triển khai trên quy mô lớn cho mục đích từ xa, khử nhiễm, hậu cần và trinh sát.

Theo các tác giả, robot đã được sử dụng để khử trùng, phân phối thuốc và thực phẩm, đo các dấu hiệu quan trọng và hỗ trợ kiểm soát biên giới.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự phát triển của robot từ vĩ mô đến siêu nhỏ có khả năng vận hành và phát hiện thông minh - cũng như khử trùng liên tục  các khu vực có nguy cơ cao, có khả năng tiếp cận với công chúng dễ dàng.

Robot có thể cho phép mọi người duy trì các mối quan hệ xã hội và tuân thủ các chế độ điều trị khác nhau mà không phải lo sợ về việc lây lan virus. Tuy nhiên, điều này có thể là khá khó khăn vì các tương tác xã hội đòi hỏi phải xây dựng và duy trì các mô hình phức tạp của con người, bao gồm kiến thức, niềm tin, cảm xúc, cũng như bối cảnh và môi trường tương tác.

Robot trong lịch sử đã bị xuống hạng để thực hiện các công việc nguy hiểm hoặc không phù hợp với con người - một động lực có thể một lần nữa được triển khai để đưa con người ra khỏi phương hại đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng, nếu không có những nỗ lực nghiên cứu bền vững, một lần nữa, robot sẽ không sẵn sàng cho sự cố tiếp theo. Bằng cách thúc đẩy sự hợp nhất của các chuyên gia về kỹ thuật và bệnh truyền nhiễm bằng nguồn tài trợ, chúng tôi có thể sẵn sàng nếu đại dịch tiếp theo xảy ra.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ