SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
AI có thể biến hoạt động của não liên quan đến lời nói thành văn bản
Gần đây, các nhà khoa học từ Đại học California, San Francisco (UCSF) đã tiến một bước gần hơn đến việc chuyển hoạt động của não thành văn bản, có thể được sử dụng cho giao tiếp ở những bệnh nhân không thể nói hoặc gõ, chẳng hạn như những người mắc hội chứng thần kinh bị tê liệt hoàn toàn trừ mắt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience.

Các nhà nghiên cứu đã chọn bốn người đăng ký tham gia cấy ghép não được sử dụng để theo dõi các cơn động kinh. Những người tham gia được yêu cầu liên tục phát âm 50 câu khác nhau trong khi hoạt động não của họ được theo dõi bởi một máy quét hình ảnh.

Tiếp theo, dữ liệu được thu thập cho mỗi câu được đưa vào thuật toán học máy, biến nó thành một chuỗi số và so sánh chúng với âm thanh được ghi. Sau một số vòng lặp đệ quy học tập, hệ thống có thể chuyển đổi các số thành câu tiếng Anh.

Các thử nghiệm của các nhà nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lỗi trung bình thấp tới 3%, tốt hơn so với điểm trung bình (5%) của các nhà chuyển biên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngoài các câu được sử dụng trong huấn luyện tạo ra kết quả kém hơn nhiều.

Tuy nhiên, hệ thống mới đạt được độ chính xác cao hơn đáng kể so với những nỗ lực trước đây và mất ít thời gian hơn, điều này có thể làm giảm gánh nặng đào tạo cho bệnh nhân nếu hệ thống này được sử dụng trong môi trường lâm sàng.

Một vấn đề lớn cần được giải quyết trong nghiên cứu, là dựa vào hoạt động của não liên quan đến lời nói thực tế, thay vì suy nghĩ bên trong - điều này giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân không thể nói.

Một trở ngại khác để vượt qua là sự cần thiết của việc cấy các mảng điện cực vào não. Vì hệ thống không mạnh mẽ, mọi người có thể miễn cưỡng trải qua các thủ thuật tục xâm lấn cần thiết.

Tất cả những thành tựu to lớn đều đi kèm với những thách thức ban đầu, vì vậy công việc được thực hiện là một bước tiến đáng hoan nghênh đối với một công nghệ rất cần thiết.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ