Can thiệp dựa vào cộng đồng: tăng cường hiểu biết của cộng đồng trong phòng ngừa và điều trị sớm bệnh về mắt của người dân trồng hành tím tại tỉnh Sóc Trăng

[15/04/2020 16:24]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Đặng Thái Bình, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hồ Hữu Tính, Đặng Văn Chính - Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Ảnh minh họa.

Vấn đề giảm thị lực, mù mắt ở những người dân làm nghề canh tác hành tím tại Vĩnh Châu nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận từ những năm 2000. Kết quả nghiên cứu từ Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh cho thấy viêm loét giác mạc (VLGM) là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm thị lực của người dân. Cụ thể, tỷ lệ mắc VLGM ở thị trấn Vĩnh Châu đã tăng ba lần từ 36,5/100.000 năm 2006 lên 104,8/ 100.000 vào năm 2014. Nghiên cứu cũng cho thất tỷ lệ VLGM, mù mắt tập trung nhiều ở những xã có diện tích canh tác hành tím lớn (phường 2, Vĩnh Hải, Lạc Hòa và xã Vĩnh Phước)(4) . VLGM có thể được xem là bệnh bệnh nghề nghiệp đối với nông dân trồng hành tím. ách, VLGM có thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc thậm chí mù lòa. Phần lớn người dân tham gia vào các hoạt động trồng hành tím ở Vĩnh Châu là người dân tộc Khmer có trình độ giáo dục và kinh tế xã hội thấp, do đó kiến thức về bảo vệ và điều trị các bệnh về mắt vẫn còn nhiều hạn chế. Họ thường tìm đến bệnh viện khi tình trạng đã nghiêm trọng. Chính vì vậy dự phòng là biện pháp ít tốn kém và hiệu quả để hạn chế những tác động xấu của bệnh. Do đó, nghiên cứu này đã tập trung nâng cao nhận thức cộng đồng và kiến thức về phòng ngừa và điều trị sớm các vấn đề về mắt. Mặt khác, năng lực của hệ thống y tế địa phương trong chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp các vấn đề liên quan đến mắt cũng được tăng cường.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, thực hành phòng ngừa phù hợp và điều trị sớm các bệnh về mắt cho người dân trồng hành tím ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Tăng cường năng lực của hệ thống y tế địa phương trong chẩn đoán sớm và điều trị các vấn đề liên quan đến mắt. Giảm số ca mắc viêm loét giác mạc mới trong nhóm can thiệp và các xã được can thiệp.

Nghiên cứu can thiệp 01-06/2017 trên 343 người dân trồng hành tím tại Thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Người dân được giáo dục về phòng ngừa các bệnh về mắt, xử trí ban đầu và được phát kính bảo hộ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau can thiệp, nhận thức của người dân về phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh về mắt đã tăng lên trên 90%. Tỷ lệ sơ cứu thích hợp cho chấn thương mắt sau can thiệp cao hơn đáng kể so với trước can thiệp từ 29,5% lên 64,4%, đồng thời các trường hợp loét giác mạc giảm và không có người tham gia mới nào bị sẹo giác mạc sau can thiệp. : Công tác truyền thông nên tập trung vào hiểu biết phòng ngừa và xử trí thích hợp cho người dân để phòng tránh bệnh về mắt trong tham gia trồng hành tím.

ctngoc

Tạp chí Y học TP Hồ Chí Minh, tập 23, số 5/2019