SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tập thể dục nhẹ bảo vệ cơ thể hội chứng chuyển hóa
Tập thể dục có thể phòng hội chứng chuyển hóa và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch, theo nghiên cứu mới từ Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe của Thụy Điển và Viện Karolinska. Ngay cả các bài tập thể dục nhẹ đã được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa bệnh tốt cho cả phụ nữ và nam giới.

Khi chúng ta có lối sống ít vận động, trọng lượng cơ thể và vòng eo trung bình đã tăng lên. Hội chứng chuyển hóa cũng từ đó trở nên phổ biến hơn, kéo theo đó là giảm độ nhạy insulin, cân bằng lipid máu bị phá vỡ và huyết áp cao. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và ung thư cao hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mắc hội chứng chuyển hóa hoạt động thể chất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh khác thấp hơn so với những người ít vận động mắc hội chứng tương tự, một sự khác biệt vẫn còn ngay cả khi bao gồm hút thuốc lá và ăn kiêng.

Vào cuối những năm 1990, trong ba người 60 tuổi thì có một người ở khu vực Stockholm tham gia vào khảo sát sức khỏe toàn diện. Tỷ lệ tham gia cao và 4.232 người (78%) đã tham gia.

Nghiên cứu được thiết kế để xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi chi tiết về lối sống của họ, báo cáo tập thể dục và trải qua kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu. Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa rất cao: 20% phụ nữ và 27% nam giới.

Những người tham gia đã được theo dõi ở các cơ quan đăng ký của Thụy Điển, và gần đây, một cuộc theo dõi 20 năm được thực hiện ở 3.693 người khỏe mạnh khi bắt đầu nghiên cứu. Trong hai thập kỷ này, 756 đã chết vì nhiều lý do, trong đó 187 trường hợp có liên quan đến bệnh tim mạch. Hơn 661 người đã sống sót sau khi phát triển bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc hội chứng chuyển hóa cho biết họ hoạt động thể chất khi bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ phát triển hoặc tử vong do bệnh tim mạch hoặc các bệnh khác thấp hơn so với những người mắc hội chứng chuyển hóa ít vận động, một phát hiện quan trọng như giới tính, giáo dục, thói quen hút thuốc lá, hàm lượng trái cây / rau và chất lượng chất béo, tiêu thụ rượu và khuynh hướng di truyền đối với các bệnh tim mạch đã được tính đến. Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng được chứng minh là có hiệu quả phòng bệnh.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ