SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và lượng đường huyết cao ở người Mỹ gốc Phi
Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Phi bị ngưng thở khi ngủ và các kiểu ngủ bất lợi khác có nhiều khả năng bị đường huyết cao - là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không có mô hình này.

Phát hiện cho thấy thói quen ngủ tốt có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và chứng minh có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2 và quản lý bệnh tiểu đường ở người Mỹ gốc Phi, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn các nhóm khác. Họ cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc sàng lọc ngưng thở khi ngủ để giúp chống lại nguy cơ đường huyết không được kiểm soát trong nhóm nguy cơ cao này.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết các kiểu ngủ bị xáo trộn, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ, với mức đường huyết tăng ở người da trắng và người châu Á. Nhưng nghiên cứu mới này là một trong số ít sử dụng các phép đo khách quan để liên kết các kiểu ngủ bị xáo trộn có mức đường huyết tăng ở nam giới và phụ nữ da đen. 

Tiến sĩ Michael Twery, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rối loạn Giấc ngủ NHLBI, cho biết thêm rằng nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ quan trọng giữa chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị và lượng đường trong máu kém. Nghiên cứu cũng bổ sung thêm bằng chứng rằng bảo vệ giấc ngủ của chúng ta bằng chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mô hình giấc ngủ, đồng thời đo các chỉ số đường huyết ở 789 đàn ông và phụ nữ da đen tham gia nghiên cứu Jackson Heart, nghiên cứu lớn nhất về bệnh tim mạch ở người Mỹ gốc Phi. Hầu hết những người tham gia, 74 % phụ nữ, 25% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường type 2, 20% đang dùng thuốc trị tiểu đường và khoảng 57% được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nhưng không được điều trị. Tuổi trung bình của họ là 63 tuổi.

Những người tham gia đã hoàn thành các bài kiểm tra ngưng thở khi ngủ tại nhà và mỗi người sử dụng một chiếc đồng hồ đeo tay, một công cụ đo sự thức giấc và giấc ngủ trong bảy ngày. Thử nghiệm tính toán thời lượng giấc ngủ (ngắn so với dài), hiệu quả giấc ngủ, sự thay đổi trong thời gian ngủ và gián đoán giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã thu được một số biện pháp chuyển hóa glucose, bao gồm nồng độ glucose trong máu lúc đói, nồng độ HbA1c và kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu lưu ý các biện pháp can thiệp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể giúp cải thiện việc quản lý đường huyết, bao gồm sử dụng máy đo áp suất không khí dương liên tục (CPAP) - thiết bị đưa không khí qua mặt nạ để giữ cho đường thở mở khi đeo trong khi ngủ - và khuyến khích mô hình giấc ngủ tốt cho người da đen, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định xem các can thiệp như vậy có hiệu quả hay không.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ