SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Khoảng cách xã hội không phải lúc nào cũng dễ dàng - một số thành phố có vỉa hè rất hẹp
Để tránh nhiễm COVID-19, bạn phải duy trì khoảng cách xã hội. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ở cách người khác 2 mét. Nhưng điều đó có thực sự khả thi? Các nhà khoa học tại UCL cho rằng ít nhất ở Luân Đôn thực sự rất khó khăn.

Tất nhiên, virus lây lan khi chúng ta nói hoặc đơn giản là thở ra có thể đi xa hơn 2 mét. Tuy nhiên, những giọt nước bọt lớn hơn, thường chứa phần lớn virus phát ra, thường rơi xuống khá nhanh. Nếu bạn duy trì khoảng cách xã hội tốt với những người khác, bạn không có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Ngoài ra, nếu hầu hết mọi người duy trì khoảng cách xã hội này. Đài Loan, rất gần với Trung Quốc, nhưng vẫn tránh được một vụ dịch lớn, bởi vì người dân của họ đang duy trì khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng đơn giản.

London - thành phố có khoảng 9 triệu dân. Đây là một trong những thủ đô tài chính lớn ở châu Âu và là một điểm đến du lịch lớn. Điều này mở ra sẽ giúp nền kinh tế Vương quốc Anh, nhưng vỉa hè rất hẹp nên việc duy trì khoảng cách xã hội phù hợp đơn giản là quá khó khăn. Các nhà khoa học từ UCL đã xem xét dữ liệu cho mọi đường phố ở Greater London và thấy rằng chỉ có 36% có vỉa hè rộng ít nhất ba mét. Thật khó để duy trì một khoảng cách xã hội trên một vỉa hè mà chỉ rộng 3 mét, nhưng hầu hết các vỉa hè thậm chí còn hẹp hơn. Và những trở ngại, chẳng hạn như thùng rác, cây cối, bệ dành cho xe đạp.

Các khuyến cáo về khoảng cách xã hội đã nhấn mạnh một vấn đề tồn tại từ lâu, đó là hầu hết các mặt đường của chúng tôi không đủ rộng để mọi người dễ dàng sử dụng. Đây là một thực tế không thoải mái, đặc biệt đối với những người bị suy giảm khả năng vận động, những người đi du lịch với trẻ em và các nhóm.

Tất nhiên, London không phải là thành phố duy nhất trên thế giới có vỉa hè tương đối hẹp. Tuy nhiên, nó là một vấn đề đáng để giải quyết. Trong những thời điểm như thế này, sẽ đáng để xem xét đưa ra một số cách cho người đi bộ và người đi xe đạp. Ngày nay, đường phố không quá bận rộn, mọi người có thể đi bộ trên một phần của đường phố thường dành riêng cho ô tô.

Một số thành phố trên thế giới đang sử dụng các biện pháp như vậy. Tuy nhiên, thật không thực tế khi tạo điều kiện để mọi người trên đường phố có thể cách nhau 2 mét - điều đó sẽ không xảy ra. Đây là lý do tại sao các biện pháp phòng ngừa khác rất quan trọng - đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Trong tương lai, các thành phố nên được lên kế hoạch với ý tưởng này - vỉa hè nên rộng hơn và vật cản phải được giữ ở mức tối thiểu.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ