SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vắc-xin có thể chống lại bệnh tiểu đường type 1 do virus
Theo nhiều quan sát, một số bệnh nhiễm virus có thể đóng vai trò trong cuộc tấn công tự miễn dẫn đến bệnh tiểu đường type 1. Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển và các đồng nghiệp Phần Lan đã sản xuất một loại vắc-xin cho các loại vi-rút này với hy vọng nó có thể bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh này. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Advances.

Ước tính 50.000 người Thụy Điển sống mắc bệnh tiểu đường type 1 (đôi khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên), nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được biết rõ. Có một thành phần di truyền, nhưng cũng cần có các yếu tố môi trường để bệnh phát triển. Một yếu tố như vậy được cho là có ý nghĩa ở bệnh tiểu đường type 1 là nhiễm trùng gây ra bởi một nhóm virus entero rất phổ biến. Virus họ Coxsackie B (CVB)  bao gồm sáu chủng có thể gây ra cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, CVB cũng có thể gây nhiễm trùng nặng hơn dẫn đến bệnh viêm cơ tim và viêm màng não.

Theo nhiều quan sát khoa học, một giả thuyết cho rằng CVB đóng một phần trong sự phát triển của bệnh tiểu đường type 1. Bệnh được đặc trưng bởi một cuộc tấn công tự miễn vào các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy và có thể nhiễm virus bằng cách nào đó bắt đầu cuộc tấn công này bởi hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu dịch tễ học, trong đó trẻ em có nguy cơ di truyền đối với bệnh tiểu đường type 1 được theo dõi bằng xét nghiệm máu trong khoảng thời gian nhiều năm, chỉ ra rằng CVB có thể là tác nhân gây bệnh. Cũng có những quan sát khám nghiệm tử thi cho thấy CVB có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ là giả thuyết vì mối liên hệ vẫn chưa được chứng minh, mặc dù đó là một giả thuyết được thiết lập tốt giữa các nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ