SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
AI có thể tạo ra các hệ thống dạy kèm thông minh nhanh hơn nhiều so với con người
Khi công nghệ phát triển và xã hội tiến bộ, chúng ta sẽ phải tìm cách cải thiện phương pháp giảng dạy. Hệ thống gia sư thông minh có thể rất hữu ích, bởi vì chúng giúp sinh viên và giáo viên dễ dàng theo dõi tiến trình. Tuy nhiên, họ cần nhiều lao động để tạo ra. Trí tuệ nhân tạo như các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã chứng minh.

Máy tính luôn tìm cách dễ nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, con người không phải lúc nào cũng có khả năng đó. Chúng ta cần có nhiều công cụ để giải quyết các vấn đề khác nhau, đó là lý do tại sao giáo viên luôn dạy một số cách tiếp cận khác nhau cho cùng một chủ đề, cho dù đó là đại số hay ngữ pháp. Hệ thống gia sư thông minh đơn giản là không thể phù hợp với điều đó.

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng AI có thể giúp tạo ra các hệ thống gia sư dễ dàng. Giáo viên có thể dạy máy tính bằng cách trình bày một số cách để giải quyết vấn đề trong một chủ đề. Sau đó, họ sẽ sửa lỗi máy tính. Cuối cùng, AI sẽ có thể tự giải quyết từng vấn đề theo nhiều cách. Điều này sẽ làm cho việc tạo ra các hệ thống gia sư thông minh như vậy rất nhanh chóng và dễ dàng.

Khi các nhà khoa học lập trình gia sư thông minh đầu tiên, phải mất 200 giờ để phát triển mỗi giờ hướng dẫn dạy kèm. Sau đó, khi AI học được ngày càng nhiều, thời gian này giảm xuống còn 40 hoặc 50 giờ cho mỗi giờ dạy kèm. Tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu cuối cùng - các nhà khoa học tin rằng sẽ sớm có một bài học được chuẩn bị 30 phút.

Thuật toán học máy này về cơ bản mô phỏng cách học sinh học. Giáo viên có thể sử dụng quy trình của chương trình và hiển thị chính xác, thay vì lập trình. Điều này thật tuyệt, bởi vì các gia sư thông minh có thể được xây dựng bởi các giáo viên chứ không phải các lập trình viên AI.

Hệ thống gia sư thông minh sẽ không thay thế giáo viên, nhưng chúng cung cấp một số lợi thế. Ví dụ, nó có thể làm cho việc theo dõi tiến bộ của học sinh rất dễ dàng. Nó cũng có thể cung cấp một số công cụ để phân tích hiệu suất của học sinh. Giáo viên có thể xác định các phần của tài liệu học tập mà mỗi học sinh cố gắng làm việc trên đó từ một phương pháp khác nhau. Về cơ bản, dạy kèm AI sẽ là một công cụ chứ không phải là một giáo viên.

Đại dịch COVID-19 đã dạy chúng ta rằng một phần lớn của việc giảng dạy có thể được thực hiện trực tuyến. Trong tương lai, sinh viên sẽ sử dụng gia sư thông minh ngày càng nhiều. Do đó, điều quan trọng là giáo viên có thể tự tạo và lập trình các hệ thống này để tạo ra các lớp học hiệu quả và cá nhân hóa hơn.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ