SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Vật liệu lượng tử có thể trở thành nền tảng cho phần cứng AI
Trí tuệ nhân tạo (AI) cực kỳ đói năng lượng. Trên thực tế, các hệ thống mạnh hơn đòi hỏi phần mềm chạy trên hàng ngàn máy tính, chúng tiêu hao hết năng lượng mà ba nhà máy điện hạt nhân tạo ra trong một giờ. Điều này là do phần lớn tải năng lượng nằm trên phần mềm, nhưng các nhà khoa học từ Đại học Purdue đang tạo ra các phần cứng có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của AI.

Một ngày nào đó AI sẽ khám phá ra loại thuốc mới, tìm kiếm các ngoại hành tinh duy trì sự sống, đối phó với các khối dữ liệu khổng lồ cho nghiên cứu khoa học. AI cũng sẽ tham gia vào việc điều khiển xe tự lái và tàu vũ trụ đường dài. Tuy nhiên, trước khi bất kỳ thứ gì thực sự có sẵn, chúng ta cần tạo ra phần cứng chuyên về AI. Và đó là những gì các nhà khoa học đang làm, đồng thời cố gắng giảm tiêu thụ năng lượng.

Các nhà khoa học đã cố gắng chứng minh bộ nhớ giống như cây gỗ nhân tạo trong một phần cứng tiềm năng ở nhiệt độ phòng. Điều này đã được thực hiện lần đầu tiên. Nhưng để làm việc này, một số vật liệu phi thường đã được sử dụng. Trong trường hợp này - vật liệu lượng tử - một vật liệu được biết đến với các tính chất không thể giải thích được bằng vật lý cổ điển. Thật thú vị, phát minh này được lấy cảm hứng từ bộ não của con người.

Các vật liệu lượng tử có tên gọi là oxit niken neodymium. Khi một xung điện được áp dụng cho vật liệu này, proton di chuyển xung quanh. Vị trí mới của proton tạo ra trạng thái kháng, trở thành trạng thái của bộ nhớ. Các nhà khoa học sẽ tạo ra hàng ngàn trạng thái của bộ nhớ trong vật liệu bằng cách xáo trộn xung quanh các proton đó. Điều này sẽ làm cho hệ thống cực kỳ tiết kiệm năng lượng, có thể mở rộng tương đối dễ dàng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vật liệu này có khả năng học các số từ 0 đến 9.

Học số là kỹ năng cơ bản cho AI. Và các nhà khoa học tin rằng vật liệu này có thể trở thành cơ sở cho một bước đột phá. Nó có thể trở thành một phần rất hữu ích của phần cứng AI, nhưng nó cũng có thể đóng vai trò là giao diện giữa bộ não con người và hệ thống AI. Điều này là do các proton là chất vận chuyển thông tin tự nhiên trong con người.

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm. Hy vọng công nghệ này có thể phát triển thành một thứ gì đó rất hữu ích về thành tựu khoa học và khám phá vũ trụ.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ