SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Bọt xốp có thể in 3D các đối tượng lớn
Hạn chế sự bất tiện của in 3D: Các đối tượng in phải nhỏ hơn máy tạo ra chúng. Những cỗ máy khổng lồ là không thực tế để in các bộ phận lớn vì chúng chiếm quá nhiều không gian và đòi hỏi quá nhiều thời gian để in.

Hiện nay, một vật liệu mới được đăng trên tạp chí Vật liệu & Giao diện Ứng dụng ACS có thể được sử dụng để in 3D các vật thể nhỏ khi sưởi ấm. Bọt xốp có thể được ứng dụng trong kiến trúc, hàng không vũ trụ và y sinh.

Một loại in 3D, lập thể, tạo ra các vật thể bằng cách phơi các lớp nhựa nhạy sáng liên tiếp với các mẫu ánh sáng, giúp xử lý polymer thành hình dạng mong muốn. Các vật thể lớn có thể được tạo ra bằng các máy lập thể chuyên dụng, nhưng chúng thường được tạo ra bằng cách gắn các thành phần in 3D nhỏ hơn lại với nhau.

David Wirth, Jonathan Pokorski và các đồng nghiệp tại Đại học California, San Diego muốn phát triển một loại nhựa có thể mở rộng có thể được sử dụng để in các vật thể lớn bằng máy in 3D thương mại, rẻ tiền.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều công thức nhựa khác nhau để tìm ra một công thức cho phép họ in một vật thể, khi tiếp xúc với nhiệt, mở rộng đến kích thước lớn hơn. Họ đã sử dụng công thức để in 3D một hình cầu rỗng. Làm nóng quả cầu trong lò làm cho thành phần dễ bay hơi của nhựa bong bóng dưới dạng khí.

Điều này tạo ra một vật liệu giống như bọt xốp, polystyrene có khối lượng lớn hơn tới 40 lần so với vật thể in ban đầu. Với phương pháp này, nhóm nghiên cứu cũng in 3D nhiều hình dạng khác, bao gồm một chiếc thuyền, có thể mang trọng lượng gấp 20 lần với kích thước mở rộng của nó và một tuabin gió có thể tạo ra một lượng điện nhỏ ở kích thước lớn hơn.

Mặc dù vật liệu mới này không mạnh bằng bọt xốp polystyrene, nhưng một ngày nào đó nó có thể được sử dụng để đệm, máy bay, trợ lực hoặc thậm chí là môi trường sống cho các phi hành gia, các nhà nghiên cứu cho biết.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ