SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Đặc tính probiotic và khả năng làm tan huyết khối của chủng vi khuẩn Bacillus subtilis natto
Bacillus subtilis natto là dòng vi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn an toàn và có khả năng tổng hợp nattokinase, một enzyme phân giải huyết khối. Chúng có tiềm năng ứng dụng làm probiotic trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ảnh: Internet

Nghiên cứu do các tác giả Đoàn Thị Ngọc Thanh, Phạm Nguyễn Kim Lài và Phạm Thị Thúy Ngoan (Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Tiền Giang) thực hiện nhằm khảo sát những đặc tính có lợi của chủng B. subtilis natto được phân lập tại Việt Nam như tính kháng khuẩn, khả năng tan huyết, tính kháng kháng sinh, đồng thời khảo sát khả năng chống chịu lại các điều kiện khắc nghiệt của hệ tiêu hóa đường ruột ở người.

Nguyên liệu nghiên cứu: Đậu nành (chợ Mỹ Tho) được luộc chín và chủng vi khuẩn B. subtilis natto (được cung cấp bởi trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh). Sau 24 giờ, vi khuẩn B. subtilis natto trong sản phẩm lên men được phân lập lại, làm thuần và sử dụng để khảo sát các đặc tính probiotic trong nghiên cứu này. Các chủng Escherichia coli ATCC 8739, Salmonella typhimurium ATCC 14028, Staphylococcus aureus ATCC 25923, Pseudomonas agurinosa ATCC 25853 được cung cấp bởi Trường Đại học Bách Khoa, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Kháng sinh được cung cấp bởi công ty Nam Khoa, Việt Nam. Hóa chất và môi trường được cung cấp bởi hãng Himedia, Ấn Độ.

Phương pháp nghiên cứu: Chuẩn bị huyền phù vi khuẩn Bacillus subtilis natto; Khảo sát khả năng chống chịu pH thấp, dịch dạ dày nhân tạo và muối mật; Xác định mật độ tế bào bằng phương pháp đếm khuẩn lạc; Khảo sát khả năng đối kháng với vi khuẩn gây bệnh; Khảo sát khả năng kháng kháng sinh.

Vi khuẩn B. subtilis natto được khảo sát có khả năng sống sót trong các điều kiện khắc nghiệt như môi trường pH thấp, dịch dạ dày nhân tạo, dịch muối mật, có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh, kháng lại kháng sinh và khả năng hòa tan huyết khối. Với mật độ ban đầu là 108 CFU/mL, sau thời gian 3 giờ ủ trong các môi trường có điều kiện mô phỏng điều kiện dạ dày nhân tạo, mật độ vi khuẩn vẫn duy trì trên 106 CFU/mL, mật độ này đảm bảo cho vi khuẩn phát huy tác dụng có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, vi khuẩn khảo sát có khả năng kháng lại 4 chủng vi khuẩn gây bệnh thông thường và chỉ kháng 1/9 loại kháng sinh khảo sát. Đặc biệt, chủng vi khuẩn khi sinh trưởng trong môi trường nuôi cấy có thể sản sinh nattokinase làm tan huyết khối. Những đặc tính trên cho thấy chủng B. subtilis natto có tiềm năng để sản xuất probiotic hoặc làm chất bổ sung cho thực phẩm chức năng, góp phần giảm thiểu các bệnh tai biến mạch máu não, đột quỵ do huyết khối và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ - Tập 56, Số 1 (2020) (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ