SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Rô bốt, trí tuệ nhân tạo và hệ thống thoát nước
Kỹ sư dân sự của của Đại học UTA dẫn đầu các dự án và thành phố Coppell để kiểm tra đường ống thoát nước.

Đại học Texas tại Arlington và thành phố Coppell ở Dallas đang hợp tác kiểm tra robot về đường ống thoát nước và thử nghiệm vật liệu các mẫu lõi từ các đường ống đó để dự đoán tuổi thọ của chúng.

Kết hợp với phân tích phần tử hữu hạn phi tuyến và thuật toán học máy đã phát triển, dự án này sẽ đưa ra dự đoán về tuổi thọ dịch vụ còn lại của các đường ống. Quang phổ tia X phân tán năng lượng, hay kính hiển vi điện tử, phân tích tính chất hóa học của các đường ống giúp dự đoán cường độ và tuổi thọ của chúng.

Đây là thành phố thứ năm mà Abolmaali đã sử dụng hệ thống robot để kiểm tra đường ống, với mục đích ưu tiên những cái nào cần được thay thế và có thể được tân trang lại.

Dự án này cũng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tuổi thọ của các đường ống, theo ông Abolmaali. Từ các lõi, chúng tôi sẽ thực hiện phân tích kính hiển vi điện tử, sẽ cung cấp các đặc tính hóa học và tính chất của các đường ống. Điều đó sẽ cho chúng tôi một quyết tâm lớn để ước tính sức mạnh và tuổi thọ của các đường ống.

Đây là một bước tiến khác của cộng đồng Bắc Texas. Giáo sư Abolmaali, người giáo sư Hồi giáo xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa các thành phố và trường đại học. Công trình của ông là một ví dụ tuyệt vời về việc đưa khía cạnh thực tiễn của nghiên cứu vào sử dụng một thứ gì đó rất có lợi và tiết kiệm chi phí cho các cộng đồng.

Dự án sẽ cung cấp cho thành phố thông tin có giá trị để thông báo các quyết định trong tương lai về cơ sở hạ tầng.

Trong một dự án riêng biệt, Abolmaali gần đây đã thiết kế một đường ống được gia cố bằng sợi và lần đầu tiên phát triển hai thông số kỹ thuật của Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. Sử dụng nghiên cứu hàng đầu của mình trong lĩnh vực này, ông đã làm việc với các hiệp hội ngành công nghiệp và đồng nghiệp trên toàn cầu để thiết lập tiêu chuẩn mới đó.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ