SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Mắt bionic mới có thể khôi phục thị lực ở người mù
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí học thuật Nature vào ngày 20 tháng 5 năm 2020, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ và Hồng Kông, Trung Quốc giới thiệu một nguyên mẫu mắt bionic bắt chước mắt người cả về hình dạng và chức năng.

Bao gồm một võng mạc nhân tạo hình bán cầu được tạo thành từ một chuỗi các dây nano mật độ cao, mô phỏng các tế bào cảm quang được tìm thấy trong cơ quan thị giác của người, mắt điện hóa (hay còn gọi là EC-EYE) có khả năng chụp và chuyển tiếp hình ảnh trong thời gian thực.

Ở trạng thái hiện tại, tất cả những gì thiết bị bionic có thể làm với 100 pixel đều tạo ra hình ảnh có độ phân giải thấp, có khả năng hiển thị các chữ cái, nhưng nhóm nghiên cứu tin chắc rằng khi công nghệ phát triển, thiết bị cuối cùng sẽ trở nên rộng lớn vượt trội so với các mô hình tự nhiên.

Mặc dù EC-EYE phù hợp để cấy ghép,  đảm bảo giao tiếp đúng cách với não sẽ là một trở ngại đáng kể trong nhiều năm tới. May mắn thay, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ở cả động vật và ở người.

Theo kỹ sư và đồng tác giả nghiên cứu Zhiyong Fan từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, trong khi quá trình tạo ra EC-EYE khả thi cho các ứng dụng trong thế giới thực ở người có thể mất tới 5 năm, thiết bị có thể được triển khai trong lĩnh vực robot sớm hơn.

Thiết bị mới này là một trong những thiết bị đầu tiên tái tạo thành công võng mạc hình vòm của mắt người trong khi vẫn giữ được hầu hết các phẩm chất mong muốn của nó.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ