SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tạo ra polymer cao su có thể tái chế sử dụng trong ngành xây dựng
Vật liệu mới đa năng có thể được sử dụng như cao su thông thường, hoặc trộn với các vật liệu khác để tạo ra một lượng lớn vật liệu tổng hợp. Theo các nhà nghiên cứu Úc, một khi tuổi thọ hữu ích của sản phẩm kết thúc, vật liệu này có thể được tái chế gần như vô thời hạn.

Được làm từ lưu huỳnh và dầu hạt cải, polymer không tan chảy, nhưng có thể bị phá vỡ và cải tổ bằng cách tạo áp suất và nhiệt độ thấp khoảng 100 ° C trong khi vật liệu ở dạng bột, nằm trong khuôn - quá trình ép nóng.

Cách tiếp cận này có thể cho phép các nhà nghiên cứu phát triển nhiều loại vật liệu tổng hợp bằng cách trộn polymer với các vật liệu xây dựng sử dụng một lần khác nhau và chất thải nông nghiệp. Điều quan trọng, polymer cao su có thể được tái chế thành công ngay cả khi trộn với các hợp chất phụ.

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một hỗn hợp trong đó 70% khối lượng của nó là xơ dừa và 30% khối lượng là polymer cao su, cho ra một vật liệu rất cứng (có thể được làm linh hoạt hơn bằng cách tăng tỷ lệ cao su polymer) có khả năng được sử dụng trong xây dựng hoặc cách nhiệt.

Cuối cùng, chúng tôi đã tạo ra một hỗn hợp từ hỗn hợp sợi carbon xay và polymer. Không có quá nhiều ứng dụng cho sợi carbon tái chế nên đây là một kết quả thú vị. Chỉ với 20% khối lượng sợi carbon, tấm thảm được hình thành khá bền. Nó có thể được ứng dụng trong các ứng dụng xây dựng như các thành phần bê tông, phụ gia nhựa đường, ốp lát, cách nhiệt,...

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ