SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Đánh giá an toàn của hạt đậu tương canh tác có xử lý hạt giống với hạt nano cobalt trước khi gieo trên động vật thí nghiệm.
Nghiên cứu do tác giả Lê Thị Thu Hiền, Cù Thị Thiên Thu đang công tác tại Viện Nghiên cứu hệ gen, Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ vật liệu nano trong nông nghiệp đã mang lại nhiều tiềm năng to lớn về khả năng khán bệnh, sử dụng chất dinh dưỡng, tăng năng suất cây trồng và sản lượng vật nuôi.

Ảnh minh họa: Internet

Nhằm đánh giá an toàn của các sản phẩm nano mới đối với sức khỏe của cây trồng, vật nuôi và con người trong nghiên cứu này, sản phẩm đậu tương thu hoạch khi gieo trồng hạt giống đậu tương DDT12 được xử lý bằng nano Cobalt (nCo) trước khi gieo được đánh giá trên mô hình động vật. Hạt đậu tương được xử lý với nCo ở hai nồng độ 0,165 mg/kg và 16,5 mg/kg hạt giống. Sau khi thu hoạch, đậu tương được bổ sung vào khẩu phần ăn của gà và nuôi trông 6 tuần. Sau đó, gà được khám mổ và đánh giá chỉ tiêu về tỷ lệ nuôi sống, khả năng sinh trưởng, sinh lý máu, mức độ tổn thương tế bào gan và chức năng thận. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu cũng như công thức bạch cầu, hoạt độ các enzyme ALT, AST trong huyết tương và nồng độ creatinine trong huyết thanh không có sự khác biệt giữa các lô thí nghiệm (p>0,05). Ngoài ra, khối lượng cơ thể gà, sản lượng và chất lượng thịt gà, cấu trúc bề mặt gan, mô cầu thận và các cơ quan khác đều nằm trong giới hạn bình thường. Điều này cho thấy chế phẩm đậu tương thu hoạch từ hạt giống được xử lý nCo ở nồng độ tối ưu và nồng độ cao trước khi gieo không gây ảnh hưởng cho cơ thể động vật.

Theo Tạp chí Công nghệ sinh học, Tập 17 (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ