SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ: Hội nghị sơ kết ngành KH&CN 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
Ngày 29/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ tổ chức hội nghị sơ kết ngành KH&CN 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự hội nghị có Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Thanh Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, cùng đại diện, lãnh đạo các sở ban ngành, viện trường trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Toàn cảnh hội nghị

Hoạt động nghiên cứu KH&CN tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung tham mưu và triển khai các nhiệm vụ cấp thiết phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới giúp nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm chủ lực của thành phố, nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức 06 Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp thành phố thực hiện năm 2020 và 01 Hội đồng tư vấn xem xét đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp thiết địa phương sử dụng ngân sách nhà nước cấp quốc gia; Tổ chức Hội đồng tuyển chọn, giao trực tiếp thực hiện 06 nhiệm vụ KH&CN năm 2020; Tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu 05 nhiệm vụ KH&CN cấp thành phố và 01 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia. Trong đó, 02 đề tài nghiệm thu và xếp loại Xuất sắc: (1) Đề tài “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona” thành công. Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần quan trọng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố và cả nước.  (2) “Nghiên cứu đánh giá kết quả phẫu thuật tái tạo hình vú tức thì bằng vạt da cơ lưng rộng trong điều trị ung thư tuyến vú giai đoạn I-II tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ năm 2015-2017”. Kết quả nghiên cứu phẫu thuật đoạn nhũ chừa núm vú - tái tạo tức thì cho ung thư vú giai đoạn I-II được xem là chỉ định phù hợp về mặt ung thư học và đạt tỷ lệ thẩm mỹ; Ký kết hợp đồng thực hiện 01 nhiệm vụ KH&CN. Hỗ trợ các quận, huyện tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN năm 2020, triển khai 11 dự án chuyển tiếp, xét giao trực tiếp 03 dự án mới, thẩm định nội dung và kinh phí 03 dự án. Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH&CN cho 01 tổ chức.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ thiết bị đã xem xét và hỗ trợ kịp thời các hồ sơ đăng ký tham gia của doanh nghiệp, công tác bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ thời gian qua đã được doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Tính đến tháng 5/2020 có 182 đơn đăng ký và đến tháng 4/2020 có 108 văn bằng được cấp mới, đạt 72% so với chỉ tiêu. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng của các cơ sở kinh doanh chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó dịch vụ kỹ thuật tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng ngày càng được mở rộng và nâng cao đáp ứng hầu hết chỉ tiêu phục vụ doanh nghiệp, cung ứng dịch vụ kỹ thuật cao cho các tỉnh vùng ĐBSCL và mở rộng phạm vi hoạt động đến các vùng khác như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Nam Trung bộ.

Trong 6 tháng cuối năm, ngành KH&CN tiếp tục thực hiện, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020, gồm triển khai 10 nhiệm vụ KH&CN, nghiệm thu 10 nhiệm vụ KH&CN và chuyển giao 80% nhiệm vụ KH&CN để ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Phát triển các doanh nghiệp KH&CN; tổ chức và tham gia các sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ, các hoạt động trình diễn, giới thiệu kết quả nghiên cứu KH&CN của các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp… Tập trung chỉ đạo hoàn thiện các sản phẩm Đề tài “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona”, chuyển giao cho Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, các Bệnh viện… tại Cần Thơ và các tỉnh, thành ĐBSCL có nhu cầu sử dụng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng chí Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ đánh giá ngành khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ đã bước đầu thể hiện được vai trò là trung tâm ĐBSCL. Đồng chí ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các nhà khoa học và ngành KH&CN trong thời gian qua, nhất là những nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu cấp bách của đời sống, điển hình là thành công của đề tài nghiên cứu phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Kết quả này cần được tiếp tục phối hợp với ngành y tế sớm hoàn thành vận dụng hiệu quả đề tài vào thực tế. Trong thời gian tới cần đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ vào tất cả các lĩnh vực, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm chủ lực của thành phố, hợp tác với các viện, trường nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Một số hình ảnh tại hội nghị: 

Đồng chí Trần Quốc Trung (thứ 2 từ phải qua); đồng chí Nguyễn Thanh Dũng (thứ 3 từ phải qua)
cùng các đại biểu tham dự 

Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở KH&CN báo cáo dự thảo sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm,
đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại hội nghị.

Lãnh đạo Sở KH&CN tặng hoa cho đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy;
đồng chí Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.

vtvanh

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ