Hơn 10% số người có thể dối bệnh lý?

[31/07/2020 11:20]

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tâm thần và thực hành lâm sàng dựa trên dữ liệu của 623 người tham gia được tuyển chọn từ các diễn đàn sức khỏe tâm thần, phương tiện truyền thông xã hội và một trường đại học phát hiện ra 13% số người nghĩ rằng họ là kẻ nói dối bệnh hoạn, hoặc cho rằng những người khác xem họ như vậy.

Trong nghiên cứu, những người tham gia được hỏi một loạt các câu hỏi liên quan đến thói quen nói dối của họ và cũng trải qua đánh giá tần suất nói dối. Những người tham gia tự nhận mình là kẻ nói dối bệnh lý đã báo cáo về việc nói dối khoảng 10 lời nói dối mỗi ngày, kể cả những lời nói dối không có lý do cụ thể.

Phần lớn những người nói dối bệnh lý tự xác định rằng họ nói dối có vấn đề, trong nhiều trường hợp bắt đầu ở tuổi vị thành niên, ở một mức độ bắt buộc và đau khổ, chủ yếu phải làm với nỗi sợ bị phát hiện.

Trong khi khái niệm nói dối bệnh lý (PL) lần đầu tiên được mô tả bởi bác sĩ tâm thần Anton Delbrück vào năm 1891. Theo một phân tích của các nghiên cứu trường hợp trước đây, nói dối bệnh lý có khả năng xảy ra ở phụ nữ cũng như ở nam giới và nghiêng về IQ trung bình đến trên trung bình.

Mặc dù nói dối bệnh lý hiện đang được công nhận là một thực thể chẩn đoán trong lĩnh vực tâm thần học, các tác giả hy vọng rằng việc đưa nó vào DSM-5 hoặc các hướng dẫn chẩn đoán khác sẽ có lợi cho cả những người nói dối và những người mà họ tương tác.

Bằng cách đưa ra mô tả về bệnh lý nói dối với các định nghĩa chính thức về những gì cấu thành rối loạn tâm thần, các tác giả cho rằng, PL nên được định nghĩa là một mô hình dai dẳng, lan tỏa và thường bắt buộc của hành vi nói dối quá mức dẫn đến suy giảm chức năng lâm sàng trong xã hội, nghề nghiệp, hoặc các lĩnh vực khác; gây ra đau khổ rõ rệt; gây rủi ro cho bản thân hoặc người khác; và xảy ra lâu hơn 6 tháng.

Nhận ra PL là một rối loạn tâm thần sẽ cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, đồng thời phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và giảm lượng tác hại gây ra cho xã hội.

ctngoc

www.technology.org