SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Công nghệ thử nghiệm nhanh COVID-19 và các ổ dịch khác
Tiểu bang Iowa Nigel Reuel đang dẫn đầu phát triển một hệ thống cảm biến chẩn đoán khép kín, không tiếp xúc, có thể được sử dụng để kiểm tra nhanh COVID-19 hoặc các ổ dịch khác. Dự án được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ nghiên cứu phản ứng nhanh của Quỹ khoa học quốc gia.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại nhà với bộ dụng cụ với giá 1 đô la (hoặc nhiều hơn). Bạn có thể lấy mẫu dịch mũi và dịch đàm của mình. Bạn có thể để mẫu bệnh phẩm trên thẻ và nhét thẻ vào một phong bì có lớp phủ diệt virus và để mọi thứ ủ qua đêm. Sau đó, bạn sẽ bỏ phong bì tại một trung tâm thu thập.

Phong bì chưa mở sẽ được quét bởi đầu đọc điện tử để xác định kết quả dương tính hay âm tính. Sau đó, phong bì không bao giờ mở, các mẫu sẽ được thả trong lò đốt.

Đầu đọc điện tử sẽ tự động nhắn tin hoặc gửi email kết quả cho bạn.

Các nhà nhiên cứu đã hình dung ra một nền tảng chẩn đoán, quét nhanh, an toàn qua thư, rất phù hợp để theo dõi lây nhiễm rộng rãi trong đại dịch.

Cách tiếp cận này giúp giảm bớt gánh nặng chẩn đoán cho các nhân viên y tế, loại bỏ việc sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân hạn chế và cung cấp phản ứng tốt hơn đối với dịch bệnh.

Không chỉ vậy, công nghệ sẽ cung cấp một bản đồ ổ dịch theo thời gian thực với các chi tiết về nhân khẩu học để giúp các quan chức y tế công cộng theo dõi sự lây nhiễm.

Điểm mấu chốt của công nghệ là một hệ thống cảm biến mới dựa trên các thiết bị chuyển mạch toehold của hãng phát hiện vật liệu di truyền RNA mục tiêu. Sự phát hiện đó kích hoạt việc sản xuất các protein có thể thay đổi màu sắc của cảm biến hoặc trong trường hợp này là tần số của tín hiệu cảm biến.

Công nghệ tiên tiến có thể phù hợp với một số ý tưởng cho một hệ thống cảm biến chẩn đoán đóng, không tiếp xúc sử dụng các cảm biến cộng hưởng trên giấy.

Hiện nay, sản phẩm hoàn chỉnh sẽ liên quan đến việc lắp ráp nhiều lớp trên giấy dày. Lớp trên cùng sẽ chứa các mẫu dịch mũi hoặc dịch đàm  được thu thập, các lớp ở giữa sẽ chứa công tắc ở trên và các lớp dưới cùng là một mạch cộng hưởng được in, cuộn có thể được quét cho tần số phát hiện.

Nếu có COVID-19 RNA trong các mẫu, thì công tắc toehold sẽ cho phép sản xuất protein làm suy giảm lớp phủ trên mạch dẫn đến tín hiệu tích cực. Nếu không có virus RNA, thì ở đó không có protein được sản xuất, lớp phủ không bị suy giảm và tín hiệu âm.

Công nghệ này có thể được điều chỉnh để phát hiện ra các bệnh khác hoặc thậm chí là đại dịch trong tương lai.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ