SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Thiết bị ghi nhật ký khí nhà kính
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Linköping, đã phát triển một thiết bị ghi nhật ký đơn giản cho các dòng khí nhà kính. Thiết bị được chế tạo bằng các bộ phận rẻ tiền và dễ kiếm, đồng thời cung cấp dữ liệu về mức khí mê-tan, carbon dioxide, nhiệt độ và độ ẩm.

Cho đến nay, các công cụ đo lường đã quá đắt nên việc lập bản đồ của xã hội về lượng khí thải nhà kính đã phải dựa vào các mô hình thô. Điều cực kỳ quan trọng là các nhà khoa học có thể thực hiện nhiều phép đo phù hợp tại địa phương, vì vậy có thể kiểm tra xem các biện pháp giảm lượng khí thải có thực sự hoạt động hay không. Hy vọng rằng thiết bị ghi nhật ký đơn giản và tiết kiệm chi phí này có thể đóng góp vào nhiều phép đo hơn.

Một hạn chế hiện nay khi xác định thông lượng khí nhà kính là thiếu các phương pháp đo có chi phí thấp đáng tin cậy có thể phổ biến rộng rãi trong xã hội. Vào năm 2015, các nhà khoa học đã mô tả và tạo ra một thiết bị ghi nhận lượng carbon dioxide, hiện được sử dụng cho nhiều loại phép đo môi trường khác nhau. Tuy nhiên, đối với khí mêtan, cho đến nay cần phải có thiết bị đo phức tạp và đắt tiền hơn.

Mêtan, CH4, là một trong những khí nhà kính quan trọng nhất tồn tại lâu dài, góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu. Kể từ những năm 1750, sự gia tăng tương đối của nó trong khí quyển đã lớn hơn so với các khí nhà kính khác. Có nhiều nguồn và ví dụ khác nhau bao gồm đốt cháy không hoàn toàn, xử lý khí đốt tự nhiên và khí sinh học, và sản xuất vi sinh vật trong nông nghiệp, đất ngập nước và hồ. Tuy nhiên, số lượng lớn các nguồn có thể khác nhau rất nhiều theo những cách không được hiểu đầy đủ gây khó khăn cho việc định lượng thông lượng khí và đề xuất các phương pháp tốt nhất để giảm thiểu thông lượng. Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các hồ, sông và rừng ngập nước là những nguồn khí mê-tan lớn.

Hiện nay, các nhà khoa học đã xây dựng và thử nghiệm một trình ghi nhật ký đơn giản dựa trên phần cứng Arduino mã nguồn mở. Các bộ phận có sẵn trong nhiều cửa hàng điện tử; chúng có thể được đặt hàng trực tuyến và có giá khoảng 200 euro. Các nhà khoa học cũng đã phát triển các cách chính xác hơn để hiệu chỉnh cảm biến mêtan, cho phép đo thông lượng khí nhà kính với chi phí rất thấp.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trình ghi nhật ký sẽ giúp tất cả những người quan tâm dễ dàng hơn và ví dụ: giáo dục và giám sát môi trường, để giám sát phát thải khí nhà kính.

Bạn có thể tìm thấy toàn bộ hướng dẫn xây dựng ghi nhật ký và các phương pháp hiệu chuẩn khác nhau trong nghiên cứu và trong các tài liệu bổ sung kèm theo, có thể truy cập miễn phí qua Biogeosciences.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ